Cách làm việc với Designer dành cho dân Content

BÍ KÍP LÀM VIỆC VỚI DESIGNER DÀNH CHO DÂN CONTENT

Chào cả nhà!

Hôm nay Hiền đã trở lại với một đề tài mới đây – Đó chính là bí kíp làm việc chung với các bạn Designer. Không biết có ai cần không ta?

Không nói thì bạn cũng biết, ngoài sếp, người thường xuyên làm việc với Content nhiều nhất chính là các Designer. Giống như hai mảnh ghép không thể tách rời, Content và Desinger luôn phải đi đôi với nhau để cho ra một bài viết/sản phẩm chất lượng. Vì thế cho nên, sẽ thật vui vẻ và thoải mái nếu Content và Designer “hiểu ý đồng đội” để làm việc với nhau thật ăn ý, phải không nào? ?

Làm thế nào để làm việc tốt với designer?
Bạn đã viết cách hợp tác tốt với Designer nhà mình chưa?

Tuy nhiên, có một thực tế là không phải lúc nào bạn và Designer cũng làm việc với nhau được suôn sẻ. Vì thế cho nên, với một chút xíu kinh nghiệm cá nhân, Hiền chia sẻ với bạn mấy bí kíp trong bài viết dưới đây để bạn áp dụng xem có cải thiện hơn không nhé!

Bài viết này chủ yếu dành cho các sản phẩm mà các bạn designer làm theo order sẵn của content nhé!

1. TRƯỚC HẾT, HÃY THẢO LUẬN VÀ THỐNG NHẤT VỚI DESIGNER VỀ MỘT VÀI ĐIỀU

Thống nhất với designer
Content và Designer nên thống nhất quan điểm với nhau trước khi làm việc
1.1 Những điều cơ bản

Khi bắt đầu làm việc, hãy đảm bảo designer có cùng hiểu biết với bạn về những điều cơ bản sau:

  • Hình ảnh thương hiệu/nhân vật mà bạn mong muốn hướng đến là gì? (1)
  • Các phong cách hình ảnh mà bạn muốn thể hiện là gì? (2)

Dưới đây là một ví dụ cho bạn dễ hình dung.

VD: Bạn đang xây dựng nội dung cho một trang fanpage có sản phẩm là nước uống đóng chai.

(1) Bạn định hình hình ảnh thương hiệu sẽ thể hiện hình ảnh là một chàng trai tuổi từ 20 – 30 sống vui khỏe, tích cực, thường xuyên rèn luyện thể thể thao, thích khám phá và có ý thức chăm sóc sức khỏe. Những hình ảnh của bạn sẽ cần thể hiện những điều đó.

(2) Những phong cách hình ảnh mà bạn mong muốn thể hiện là: trẻ trung, khỏe khoắn, khám phá, hoài bão, mạnh mẽ.

Khi hiểu rõ những điều này sẽ giúp designer định hướng hình ảnh phù hợp theo yêu cầu.

1.2 Một vài điều quan trọng khác về thiết kế
Thống nhất thời gian thiết kế
Một trong những điều quan trọng là thời gian cần có để design

Thời gian thiết kế designer cần cho mỗi bài viết. VD: 1 bài post facebook cần 2-3 ngày. Cái này để bạn biết để gửi order phù hợp và lên bài viết cho đúng thời điểm.

Hỏi xem thiết kế cần những nội dung gì để dễ thiết kế hơn? Cái này tùy mỗi nơi mỗi khác, nhưng để cho designer dễ hiểu ý bạn thì bạn nên tìm hình nào đó tương tự hoặc ghi kỹ bạn mong muốn hình ảnh đó thể hiện điều gì..

Nếu tất cả các post của bạn đều chạy quảng cáo thì nên nhờ designer check 20% text cho bạn trước khi trả file nha ? (để đăng bài xong đỡ phải check và làm lại hình mất công).

Nhớ thống nhất với desinger những thứ cần thiết nhé!
Nhớ thống nhất với desinger những thứ cần thiết này nhé!

2. TẠO YÊU CẦU RÕ RÀNG VÀ DỄ HIỂU

Để thuận lợi hơn trong việc designer sẽ hiểu thật kỹ bạn muốn làm gì, cần hình ảnh như thế nào, hãy tạo một order hình ảnh chi tiết với đầy đủ những gì bạn mong muốn như:

  • Định dạng mong muốn. VD: ảnh facebook, ảnh GIF hay video.
  • Kích thước ảnh. VD: 900×900 đối với ảnh vuông facebook. Nếu có nhiều hình và kích thước khác nhau thì cũng nên note vào cho designer nhé!
  • Style mà bạn mong muốn: Cái này tốt nhất bạn nên chọn một vài hình ảnh minh họa để designer có thể hiểu phong cách bạn mong muốn là gì. Hoặc nếu được thì bạn có thể tìm hình ảnh sẵn để designer làm trên đó sẽ nhanh hơn.
  • Ghi thật cụ thể text bạn muốn trên hình (nếu có). Nhớ highlight những từ nào bạn muốn nhấn mạnh phòng khi designer không biết nên nhấn chỗ nào.

Một số lưu ý nho nhỏ:

  • Đối với các định dạng ảnh GIF hoặc video, bạn lên càng cụ thể càng tốt những gì mà bạn mong muốn như flow hình ảnh như thế nào, sử dụng hình ảnh gì, chọn đoạn video minh họa nếu có thể.
  • Đối với các dạng bài viết email marketing hoặc email nội bộ, bạn nên làm trên Word để giúp designer hình dung các phần được sắp xếp như thế nào. Trong bản Word cũng nên có kèm các link hình ảnh download để designer sử dụng, đỡ mất thời gian tra.

Đừng quên note deadline hoàn tất cho desinger nhà bạn và nhắc họ check 20% text giúp bạn nữa nhé!

Hồi còn làm ở công ty, Hiền thường sẽ có 1 file excel để gửi order cho thiết kế bao gồm tất cả các nội dung trên: STT, Tên thương hiệu, Nội dung bài post, Text trên hình, Hình ảnh, Link down ảnh, Ghi chú (gắn logo hoặc miêu tả hình mong muốn), Deadline.

Bạn có thể tham khảo 2 mẫu order thiết kế ở đây nhé!

3. TÔN TRỌNG THỜI GIAN THIẾT KẾ

Như đã nói ở trên, bạn cần gửi trước cho designer theo đúng thời gian hai bên đã thống nhất.

Đừng cố gắng hối thúc để có sản phẩm nhanh hơn trừ phi bạn đang rất gấp (và designer cũng hiểu cái sự gấp đó của bạn ^_^). Nếu không, việc hối thúc chỉ khiến designer nhà bạn quạu thêm thôi :))

Tôn trọng thời gian thiết kế của designer
Hãy tôn trọng thời gian thiết kế để hai bên cùng hợp tác vui vẻ 🙂

Hiền tách mục này ra thành một mục riêng vì tầm quan trọng của nó, nên bạn nhớ kỹ điều này nhé! Designer cũng sẽ rất trân trọng khi biết bạn cho họ thời gian để tạo nên một thiết kế đẹp.

4. ĐÁNH GIÁ SẢN PHẨM SAU KHI DESIGNER GỬI LẠI

Không phải design gửi hình cho bạn là bạn cứ việc xài thôi đâu. Để cho kỹ lưỡng, bạn cần kiểm tra và đánh giá xem sản phẩm đó có phù hợp hay không nữa nhé! Ngày xưa sếp Hiền kỹ cái này lắm nên được cái ảnh hưởng theo ^_^

Đánh giá hình ảnh
Soi thật kỹ xem cần chỉnh sửa những gì nào!

Thứ nhất, hãy đánh giá một cách khách quan theo cảm quan của một khách hàng. Nếu xem hình ảnh này, họ sẽ nhìn vào đâu đầu tiên, họ sẽ có cảm nhận gì? Có bị rối mắt không? Chữ to hay nhỏ có làm họ khó chịu? Nói chung, những thứ khiến bạn khó chịu ngay từ đầu cũng sẽ khiến người đọc của bạn cảm thấy tương tự. Hãy note lại nhé!

Thứ hai, ở vai trò của người làm content, bạn cảm thấy hình ảnh đã đúng ý của bạn chưa? Có thể hiện hay bổ sung được nội dung trong bài viết của bạn? Bạn cảm thấy hình ảnh đã ấn tượng chưa, có cần điều chỉnh ảnh hay thay hình khác hay kiểu chữ khác? Cũng note lại ngay nhé!

5. PHẢN HỒI VỚI DESIGNER VÀ ĐIỀU CHỈNH SẢN PHẨM

Sau khi đã ghi lại tất cả những thứ cần điều chỉnh, hãy trao đổi lý do và cho designer thời gian để chỉnh sửa nhé!

Lưu ý quan trọng: Nhớ giải thích lý do vì sao nên điều chỉnh và hướng điều chỉnh cụ thể như thế nào (đừng nói chung chung thì designer không sửa được cho bạn đâu!)

Cái này thực ra ban đầu sẽ hơi khó chút nhưng luyện tập dần dần bạn sẽ lên cơ thôi.

Bạn có thể học cách đánh giá sản phẩm bằng cách đọc cuốn “Xấu thế nào, đẹp ra sao” của RIO Book để có thêm kinh nghiệm đánh giá nhé!

Cuốn sách Xấu Thế Nào - Đẹp Ra Sao
Cuốn này hay lắm, đảm bảo bạn sẽ có thêm kinh nghiệm sau khi đọc đó!

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia một khóa học về thiết kế cơ bản để hiểu thêm một vài khái niệm mà dân design thường dùng như blur xung quanh, transparent chỗ này, crop góc kia, đẩy gradient, shadow các kiểu ^_^ (Cái này Hiền bổ sung từ một comment của bạn trên facebook).

Cả Content và Designer đều là dân sáng tạo – creative nên điều đáng khuyến khích hơn cả là chúng ta sẽ cùng LÀM VIỆC NHÓM để cho ra những ý tưởng hay ho và những hình ảnh phù hợp nhất.

Còn gì tuyệt vời hơn khi được làm việc với nhau và học hỏi thêm góc nhìn của nhau để cùng tiến bộ mỗi ngày, phải không nào?

Page Break

Trên đây là một số chia sẻ của Hiền về cách làm việc với designer. Hiền hi vọng những điều này sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trong quá trình làm việc với cộng sự của mình, kể cả khi bắt đầu công việc mới. Mặc dù chuyên môn chính của bạn là Content nhưng bạn cũng cần có tư duy thiết kế hình ảnh để hỗ trợ cho designer nữa đấy! Quan trọng hơn là điều này sẽ giúp designer hiểu rõ ý của bạn hơn, giúp bạn có được một sản phẩm như mong đợi.B

Bạn nào có kinh nghiệm gì thêm trong quá trình làm việc với designer thì có thể comment để mình bổ sung nhé!

Chúc mọi người hợp tác vui vẻ.

Đọc thêm các bài viết khác cùng chủ đề:

Thu Hiền

Cung Ma Kết.
Thích náu mình trong con chữ.
Vẫn đang đi tìm sự tự do mỗi ngày.

Bạn cũng có thể thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *