Domain là gì? Hosting và gì? Tại sao phải mua domain và hosting để làm website?

Domain là gì? Hosting và gì? Tại sao phải mua domain và hosting để làm website?

Khi có ý định làm website, hẳn bạn thường nghe mọi người bảo phải mua domain và hosting đi thì mới làm web được. Nhưng bạn đã hiểu domain và hosting là gì chưa? Và tại sao phải mua domain và hosting thì mới làm được web? Cùng Hiền tìm hiểu những khái niệm cơ bản này để hiểu lý do tại sao nhé!

1. Domain (tên miền) là gì?

Khi muốn làm một website, bạn sẽ thường mường tượng đến việc sẽ đặt tên cho trang web đó là gì đúng không nào? Ví dụ như Hiền đặt tên cho trang web của mình là goccuahien (đuôi website có thể là .vn, .com, .net,.info, v.v.. tùy thuộc vào lựa chọn của bạn). Và cái tên đó chính là địa chỉ trang web mà bạn mong muốn tạo nên. 

Domain (hay tên miền) chính là địa chỉ của website đó! Đây là thứ mà mọi người vẫn thường gõ vào thanh trình duyệt URL để ghé thăm trang web của bạn hay bất kỳ trang web nào khác. 

Chọn tên miền phù hợp với mục tiêu và nội dung website của bạn
Hãy chọn một tên miền thật phù hợp với nội dung và mục đích website của bạn nhé!

Domain (tên miền) là duy nhất và được cấp phát cho người nào đăng ký trước. Ví dụ như Hiền đã đăng ký website là goccuahien.com trong 1 năm thì trong thời gian này sẽ không có ai mua được tên miền này nữa, trừ phi được Hiền sang nhượng hay bán lại thôi. 

Vì thế cho nên nếu bạn có ý định mua tên miền nào đó thì hãy nhanh chóng mua trước đi, kẻo có ai cũng có ý định như bạn thì mình sẽ vụt mất cơ hội sở hữu tên miền đẹp ấy.

Bạn có thể search trước tên miền mình thích còn hay không ở đây thử nha.

2. Hosting là gì?

Hosting (hay web hosting) là nơi chứa tất cả các tệp trong website của bạn như các bài viết, hình ảnh, mã nguồn, dữ liệu… trên không gian đó. 

Để cho dễ hiểu, bạn có thể hình dung theo kiểu nếu domain là địa chỉ nhà thì hosting chính là ngôi nhà tại địa chỉ đó

Hosting là gì
Phân biệt các khái niệm domain, hosting một cách trực quan
Nguồn ảnh: Hostinger

Các công ty web hosting thường cung cấp dịch vụ lưu trữ và duy trì cho nhiều website. Khi bạn mua hosting thông qua các công ty này, thì khi có ai đó nhập tên miền của bạn vào trình duyệt, tên miền sẽ lập tức được chuyển đổi thành địa chỉ IP máy tính của công ty lưu trữ website – nơi chứa các file website của bạn và trả về kết quả cho người truy cập.

3. Vậy tại sao phải mua domain và hosting để làm website?

Mặc dù domain và hosting là 2 dịch vụ khác nhau nhưng để tạo lập được một website thì cần phải có cả 2 yếu tố này. Bởi vì:

  • Không có tên miền thì sẽ không có cách nào để tìm ra website 
  • Không có hosting thì bạn không thể nào để xây website được.

Vì vậy trước khi làm website, gì thì gì cũng phải mua 2 cái này trước nhé!

Chuẩn bị xây website
Chuẩn bị để làm website cũng mất công lắm chứ chẳng đùa 🙂
Nguồn ảnh: IkonStudio

4. Mua domain và hosting ở đâu?

Nếu là người không có nhiều kinh nghiệm về làm website thì tốt nhất bạn nên mua domain và hosting từ các công ty tại Việt Nam để được hỗ trợ kỹ thuật ban đầu một cách nhanh chóng nhất. 

Hiền mua domain và hosting cho Góc Của Hiền thông qua Mắt Bão, được hỗ trợ về mặt kỹ thuật khá kỹ càng. Mức giá thì tùy thuộc vào tên miền và thời gian hosting thì có mức giá khác nhau nhé! Như web này Hiền mua domain và hosting tầm 1,8 triệu cho thời gian 12 tháng.

Nếu muốn mua domain và hosting ở những nơi khác thì bạn có thể tham khảo thêm các địa chỉ uy tín như Namecheap, Hostinger,… nhưng lưu ý là nên chọn người có thể hỗ trợ set up website cho bạn nhé!

Ở bài sau, Hiền sẽ giới thiệu chi tiết tới mọi người về cách lập website như thế nào nhé! Đừng quên subscribe Góc Của Hiền để đón đọc những bài viết mới nhất từ Hiền.

Chúc bạn thành công.

Thu Hiền

Cung Ma Kết.
Thích náu mình trong con chữ.
Vẫn đang đi tìm sự tự do mỗi ngày.

Bạn cũng có thể thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *