Thấu hiểu cảm xúc bản thân

Thấu hiểu cảm xúc của bản thân

Trích “The Mastery Of Self” – Don Miguel Ruiz Jr.

Lâu rồi mới quay trở lại với một bài viết thấu hiểu về bản thân, Hiền gửi đến mọi người một đoạn trích thật hay trong cuốn sách “The Mastery Of Self – Hành Trình Thấu Hiểu Bản Thân và Tìm Thấy Tự Do” của tác giả Don Miguel Ruiz Jr. nhé! Đây là tác giả nổi tiếng với tác phẩm “Bốn Thỏa Ước”, nếu bạn chưa biết. Nào, cùng đọc và cảm nhận nhé!

Bong bóng cảm xúc

Cảm xúc của chúng ta là những người bạn đồng hành tuyệt vời. Việc kết nối với cảm xúc cho phép ta trải nghiệm cuộc đời một cách trọn vẹn nhất. Khi ta có thể nhận diện được các cảm xúc của chính mình, chúng sẽ là các vị thầy dạy cho ta nhiều bài học khác nhau trong cuộc sống. Chúng chỉ cho ta thấy ta thích gì và không thích gì, điều gì thực sự quan trọng với ta và điều gì không. Chúng còn có thể là các hướng dẫn viên tuyệt vời giúp ta khám phá việc ta cần làm trong cuộc đời là gì.

Chẳng hạn, khi phải đổi diện với một quyết định quan trọng và ta không chắc mình nên làm gì tiếp theo, có một cách có thể giúp ích cho ta là tập trung vào cảm xúc của mình đối với từng lựa chọn, thay vì bị cuốn vào câu chuyện rối rắm đang diễn ra trong tâm trí. Khi ta dần hiểu bản thân hơn, việc xem xét đánh giá các lựa chọn theo cách này sẽ trở thành một công cụ hiệu quả giúp ta nhận ra điều bản thân thật lòng mong muốn. Theo cách nói thông thường, đây là hành động “lắng nghe con tim thay vì lý trí”, nhưng thực sự đây là hành động thấu hiểu và làm chủ bản thân.

Cảm xúc của ta còn có thể cho ta thấy những vấn đề nảy sinh từ quá trình bị áp đặt tư tưởng trong quá khứ mà ta chưa thoát ra được như: sự tự nghi ngờ bản thân, các bám chấp và nỗi sợ. Đôi khi, ta sẽ không thể nào nhận ra sự bám chấp của bản thân cho tới khi một sự kiện nào đó châm ngoài khiến cảm xúc của ta bùng nổ. Bất cứ khi nào ta cảm thấy tức giận, bức bối, tội lỗi, xấu hổ, hay bất kỳ cảm xúc tiêu cực nào, đây là dấu hiệu để ta nhìn sâu vào nội tâm của mình và xem xét điều gì đang thực sự diễn ra. 

Hội chứng trái tim tan vỡ: nó có thể khiến người ta chết vì chính cảm xúc của mình
Sự rạn nứt trong tình yêu, mối quan hệ gia đình, bạn bè, có thể khiến bạn bùng nổ cảm xúc và nhận ra điều gì đó thông qua cảm xúc của mình

Hãy hỏi bản thân những câu hỏi sau: 

Cảm xúc này đến từ đâu? 

Ta đã từng trải qua cảm xúc này khi nào? 

Nguồn cơn của cảm xúc này là gì?

Một khi ta đã ý thức được điều gì đang diễn ra bên trong thì ta mới có thể bình tĩnh và kịp thời dừng lại trước khi hoàn toàn mất kiểm soát và khiến tình huống trở nên tồi tệ hơn.

Mặc dù tức giạn là một phản ứng phổ biến nhưng nó không phải là phản ứng duy nhất của con người. Ngoài ra, thái độ xa cách, tâm lý phòng vệ, hành vi gây hấn thụ động, cảm giác tội lỗi, hối hận, hoặc các phản ứng không mang lại lợi ích cho ta,… đều là cách ta phản ứng theo cảm xúc và mất đi khả năng nhận thức về con người thật của mình.

Cho dù xu hướng của ta là bị cuốn theo cơn giận, cảm thấy phẫn nộ hay hờn dỗi ngồi im một góc, nguyên nhân sâu xa dẫn đến tất cả các phản ứng này luôn bắt nguồn từ nỗi sợ – một công cụ kiểm soát của tình yêu có điều kiện. Khi nỗi sợ chiếm lấy ta và gợi lên trong ta một cảm xúc nào đó, điều này có nghĩa là các bám chấp và hệ tư tưởng đang nắm quyền làm chủ và tình yêu vô điều kiện đang bị lãng quên. Biết cách làm chủ bản thân chính là nhận ra thời điểm xuất hiện của cảm xúc và ngay lập tức đặt câu hỏi cho bản thân: “Mình đang sợ hãi điều gì?”. Càng nhanh chóng xác định và loại bỏ được nỗi sợ, ta càng nhanh chóng quay về với bản thể chân thật của mình.

Bất kỳ cảm xúc nào ta trải qua đều là của ta, không phải của bất kỳ ai khác, cho nên cảm xúc xuất hiện để dạy cho ta biết một điều gì đó về chính mình. Người biết thấu hiểu và làm chủ bản thân có thể nhìn thấy đây là một cơ hội đáng để học hỏi và phát triển bản thân, và trong quá trình này ta có thể xử lý những cảm xúc của mình trước khi chúng bộc phát theo cách tiêu cực và gây hại cho cuộc đời của ta hay của nhiều người khác.


Đoạn trên được trích trong cuốn sách “The Mastery Of Self – Hành Trình Thấu Hiểu Bản Thân và Tìm Thấy Tự Do” – Tác giả – Don Miguel Ruiz Jr.

The Mastery Of Self - Hành trình thấu hiểu bản thân và tìm thấy tự do
The Mastery Of Self – Hành trình thấu hiểu bản thân và tìm thấy tự do

Bạn có thể đặt cuốn sách này tại đây nhé!

Thu Hiền

Cung Ma Kết.
Thích náu mình trong con chữ.
Vẫn đang đi tìm sự tự do mỗi ngày.

Bạn cũng có thể thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *