Làm Content Marketing là làm gì

LÀM CONTENT MARKETING LÀ LÀM GÌ?

Với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của marketing online, Content Marketing đã và đang trở thành một trong những nghề hấp dẫn nhất hiện nay. Sự kết hợp hoàn hảo giữa marketing và nội dung trong Content Marketing là cơ sở quan trọng giúp các doanh nghiệp thể hiện giá trị thương hiệu đồng thời đem sản phẩm đến gần hơn với người tiêu dùng. 

Nếu bạn đang có ý định theo đuổi nghề nghiệp này thì còn chần chừ gì nữa, hãy cùng tìm hiểu xem làm Content Marketing là làm gì nhé!

1. Content là gì?

Content không đơn giản chỉ là “nội dung” mà chính là bất cứ thứ gì ta sử dụng để truyền đạt một thông tin đến một đối tượng với một mục tiêu cụ thể

Content có thể tồn tại ở nhiều loại định dạng khác nhau như: bài viết, ảnh, email, video,…(VD: Content trên website sẽ là toàn bộ nội dung mà người dùng có thể nhìn thấy trên đó bao gồm video, hình ảnh, text, infographic,…)

Những dạng content bạn thường thấy trong marketing bao gồm: Social Media (Facebook, Instagram, Pinterest,…), Landing Page, Blogs, Bài viết SEO, Email Marketing, Podcast, Video, Báo chí, Quảng cáo, Copywriting,

Trên thực tế, tất cả những thứ ta sử dụng để truyền tải thông tin đều là content. Miễn điều đó mang tính chủ đích, do bản thân ta mong muốn hướng tới một đối tượng nào đó, với một mục tiêu nào đó thì đều được coi là nội dung (content) cả.

Các loại hình content
Bạn có thể sử dụng những loại hình content khác nhau tùy thuộc vào mục đích của mình

Trong bài viết Giải Ngố Content mình đã khái quát khá kỹ về cách hiểu và phân biệt các khái niệm Content, Content Marketing, Content Creator là gì rồi, bạn có thể tham khảo kỹ hơn tại đây nhé!

2. Content Marketing là gì? 

Content Marketing là một ngách trong hoạt động Marketing, mang ý nghĩa tiếp thị nội dung. 

Content Marketing tập trung vào việc tạo ra và phân phối các nội dung có giá trị, hữu ích, liên quan đến sản phẩm/dịch vụ đến khách hàng tiềm năng. 

Mục tiêu Content Marketing nhắm đến là thu hút, giữ chân khách hàng đồng thời thúc đẩy khách hàng hành động mua sản phẩm, chia sẻ thông tin, nhớ đến thương hiệu hay ưu tiên lựa chọn khi mua hàng.

Content Marketing làm thay đổi các người tiêu dùng mua hàng
Và bởi vì thế, Content Is King 🙂

Các vị trí làm Content Marketing thường được tuyển dụng là Content Writer, Content Creator hoặc Copywriter. Ngoài ra, bạn cũng cũng sẽ thấy các vị trí khác như Nhân viên Content Marketing, Nhân viên Content, Nhân viên SEO, Nhân viên Content – PR… Tùy vào nội dung công việc phụ trách chính thì mỗi doanh nghiệp sẽ có những tên gọi khác nhau phù hợp.

3. Vậy làm Content Marketing là làm gì?

Dựa trên các mô tả công việc thường thấy trên các trang mạng tuyển dụng, mình tổng hợp lại một số công việc mà người làm Content Marketing thường hay đảm trách để các bạn tham khảo. Lưu ý, đây là vị trí Nhân viên Content tại các đơn vị doanh nghiệp (client) chứ không phải các agency nhé!

 • Phụ trách nội dung các bài viết trên Facebook, Instagram, Pinterest và Website của công ty.
 • Phối hợp với team Thiết kế xây dựng các hình ảnh phù hợp với các bài viết.
 • Viết bài PR và Email Marketing thường kỳ.
 • Phụ trách nội dung các ấn phẩm truyền thông (poster, tờ rơi, standee, thư ngỏ, thư giới thiệu,…).
 • Đề xuất ý tưởng content hằng tuần/tháng/quý.
 • Xây dựng chiến lược định hướng nội dung, đóng góp các ý tưởng nội dung sáng tạo cho các chiến dịch marketing của công ty.
 • Lên kế hoạch triển khai nội dung qua việc lập Content Timeline và xác định giọng văn, phong cách viết phù hợp với từng đối tượng khách hàng.
 • Thực hiện báo cáo hàng tuần theo yêu cầu cấp trên.
 • Các công việc phát sinh khác theo yêu cầu củɑ Trưởng bộ phận.
Content Creators Content Marketing
Không khó để bước vào ngành Content Marketing, quan trọng là bạn phải đam mê và biết được mình sẽ làm những gì

Bạn cũng có thể tham khảo thêm mô tả công việc trên các trang thông tin tuyển dụng như Vietnamwork.vn, CareerLink.Vn hay CareerBuilder.Vn nhé! Chỉ cần search theo từ khóa “content” là sẽ ra.

Nếu muốn thử sức ở lĩnh vực này, bạn nên tìm hiểu thật kỹ mô tả công việc của công ty dự kiến ứng tuyểnxem có phù hợp với khả năng của bản thân không rồi hẵng apply nhé!

4. Yêu cầu đối với nhân viên Content Marketing như thế nào?

Vì vị trí Content Marketing coi trọng kỹ năng về marketing và viết lách nên thường sẽ có những yêu cầu thường thấy như sau:

 • Ưu tiên Cử nhân tốt nghiệp các chuyên ngành Báo chí, Ngoại ngữ, Marketing, Quản trị kinh doanh và các ngành khác có liên quan.
 • Có khả năng viết và kiểm soát ngôn ngữ tốt, đa dạng về văn phong, phong cách.
 • Hiểu biết về thị hiếu của người xem và biết cách tạo ra nội dung thu hút, ấn tượng.
 • Có khả năng nắm bắt xu thế và các trend nhanh chóng.
 • Có kiến thức tổng quan về marketing, am hiểu về các nền tảng & cách thức hoạt động của Digital marketing & các kênh Marketing (Google Adword, Facebook, Zalo, Instagram, …)
 • Có khả năng làm việc độc lập và làm việc nhóm.
 • Có tinh thần cầu tiến và trách nhiệm cao.
 • Kỹ năng quản lý và tổ chức công việc tốt.
 • Kỹ năng tìm kiếm thông tin tốt.
 • Có khả năng sáng tạo, đề xuất ý tưởng.
 • Năng động, tận tâm, nhiệt tình, ham học hỏi để nâng cao kỹ năng

Với những yêu cầu trên, có thể thấy việc hiểu biết về marketing và kỹ năng viết được đề cao hơn cả. Đặc biệt, những kiến thức về marketing, tìm hiểu thị hiếu khách hàng rất quan trọng để bạn có thể làm công việc này. Nếu bạn không tốt nghiệp các chuyên ngành như Báo chí, Ngoại ngữ, Marketing, Quản trị kinh doanh,… thì bạn hoàn toàn có thể tự bồi đắp vốn kiến thức cho mình thông qua việc đọc sách, tham gia các khóa học về Content và thường xuyên luyện tập viết lách để nâng cao tay nghề. 

Bí quyết học Content Marketing cho người mới bắt đầu
Bắt đầu lúc nào cũng khó khăn, nhưng kiên trì và nỗ lực thì bạn sẽ làm được thôi 🙂
Nguồn ảnh: Phuong Uyen Tran

Với những miêu tả cụ thể trên đây hy vọng các bạn đã phần nào hình dung được làm Content Marketing là những gì. Để trở thành một người làm content giỏi, ngoài việc hoàn thành tốt công việc, bạn cũng cần thường xuyên trau dồi bản thân và mở rộng kiến thức. Đừng quên subscribe Góc Của Hiền để đọc thêm những bài viết mới về Nghề Viết nhé!

Thu Hiền

Thu Hiền

Cung Ma Kết.
Thích náu mình trong con chữ.
Vẫn đang đi tìm sự tự do mỗi ngày.

Bạn cũng có thể thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *