Những cái đáy của cuộc đời

Những cái đáy của cuộc đời

Hôm nọ, mình và các bạn trong lớp Heal & Grow đã có dịp được nhìn lại những đỉnh cao và lần xuống đáy của cuộc đời. Đỉnh cao là khi bạn đạt được một thành công, cảm thấy cuộc sống viên mãn, hạnh phúc ở một thời điểm nào đó. Xuống đáy thì ngược lại. Đó là lần thứ 2 mình có dịp được nhìn lại toàn bộ hành trình cuộc đời mình (lần đầu là khi học lớp Viết Chữa Lành năm 2020). Chiếc đồ thị ấy mới hơn 4 năm mà đã có thêm biết bao nhiêu lần lên đỉnh, xuống đáy với những cảm xúc thật xáo trộn.
Biểu đồ cuộc đời Thu Hiền
Cuộc đời thật lạ hen, cứ lên lên xuống xuống như những con sóng
Như một lẽ thường, người ta vẫn hay chú ý đến những năm tháng vinh quang mà ít khi để ý đến những lần chạm đáy. Đó là những khi mình mất đi một cái gì đó, thất bại trong một chuyện gì đó, đau đớn vì vụn vỡ một cái gì đó,… Với mình, đó là khi gặp biến cố gia đình, khi thất tình, thi rớt Đại học, thất bại ở vị trí chủ nhiệm CLB, mất việc, mất con, v.v..
Những lần chạm đáy ấy lúc nào cũng rất đau, tổn thương và mất mát. Nhưng bản thân chúng ta học được rất nhiều từ những lần đó, phải không nhỉ? Những bài học khi ấy lúc nào cũng được ghi nhớ rất lâu và được học rất kỹ. Như học cách yêu thương bản thân, tha thứ cho chính mình, thay đổi để trở nên tốt hơn, học cách đối diện với sự thật và nhìn nhận mọi thứ khách quan, đa chiều hơn nữa. Chúng khiến ta trở nên thông tuệ, mở mang hơn, hiểu ra được điều gì là thực sự quan trọng và giúp tiếp tục hướng về phía trước.
Không có mô tả ảnh.
Bài học nào ta còn học chưa kỹ sẽ tiếp tục trở lại với những tình huống tương tự – như một vòng lặp quay đều, quay đều. Mình sẽ phải học lại, đối diện, soi chiếu và tiếp tục điều chỉnh cho đến khi nào “tốt nghiệp” được mới thôi…
Quay lại với những lần chạm đáy, có lẽ, lúc nào chúng ta cũng muốn những thời khắc ấy trôi qua thật nhanh. Nhưng nếu có một thời khắc nào đó chịu dành thời gian để nhìn lại, bạn sẽ thực sự biết ơn vì chúng đã đến, dạy cho ta những bài học đáng giá khiến ta thay đổi – để trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình.
Với mình, mỗi lần nhìn lại cũng là một cơ hội để được ôm lấy những phiên bản ngày trước, để thấu hiểu và vỗ về những tổn thương. Có thể mọi chuyện đã qua, mình không thay đổi được quá khứ, nhưng khi mình có thể quay trở lại chỉ để ôm bạn ấy, để mọi thứ được thoải mái và nhẹ nhàng hơn. Không quan trọng thời điểm, chỉ cần yêu thương và ôm trọn như vậy, mình tin đứa trẻ bên trong mình sẽ dần được chữa lành.
Không có mô tả ảnh.
Mình đã từng quay về và ôm ấp lấy chính mình ở năm 3 Đại học. Mình đã nói rằng: “Em thực sự đã cố gắng hết mình vào thời điểm ấy. Chỉ là chúng ta còn quá trẻ và chưa đủ kinh nghiệm để có thể làm tốt vị trí đó mà thôi. Hãy tha thứ cho chính mình và cảm ơn vì đã trui rèn nên một em mạnh mẽ hơn của hôm nay. Em thực sự đã làm rất tốt ở thời điểm ấy.”
Mình đã ôm lấy mình của những năm 2018, 2019, 2020, sau những lần không thể giữ lại những em bé mà mình có. Khi ấy, sau những lần mất mát đau đớn, có những lúc mình đã dồn nén nỗi đau sâu vào trong tiềm thức. Mình đã ôm em ấy thật lâu, lau những giọt nước mắt của ngày ấy và nói với em rằng: “Em không hề có lỗi. Em đã cố gắng hết sức rồi. Và đến một ngày em sẽ tìm được phương hướng để cải thiện sức khỏe, sẽ mang thai và sinh con. Hãy vững tin vì sau này em sẽ có một em bé rất dễ thương, thông minh, rất ngoan và hiểu chuyện. Mọi thứ sau này sẽ bù đắp cho mọi cố gắng không ngừng nghỉ của em. Đừng tự trách mình hay rơi vào tuyệt vọng, hãy tự tha thứ cho bản thân và em rồi sẽ được hạnh phúc.”
Mình cũng đã ôm lấy mình của những ngày xảy ra biến cố, tự thương lấy mình của những ngày ấy, nói với em rằng hãy cứ thành thật với cảm xúc của mình, cứ chân thành, muốn khóc thì cứ khóc. Như một người chị lớn, mình dặn dò em học cách chấp nhận sự thật và học cách yêu thương bản thân. Chị sẽ luôn ở đây, cho em thêm một cánh tay, một bờ vai để dựa dẫm, để yêu mình.
Có thể là hình ảnh về 5 người và em bé
Tất cả chúng ta rồi cũng sẽ lần lượt vượt qua mọi thử thách. Những lần chạm đáy đều là một cơ hội tuyệt vời để lớn lên và trưởng thành. Mấy ai trải qua cuộc đời mà không phải trải qua những khó khăn. Nhất định sau đó rồi bạn sẽ hạnh phúc.
Bài viết nằm trong thử thách soi chiếu 8 tuần của khoá học Heal&Grow
#healgrow01 #vietchualanh
Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết tiếp theo trong series Viết Chữa Lành nhé!

Thu Hiền

Cung Ma Kết.
Thích náu mình trong con chữ.
Vẫn đang đi tìm sự tự do mỗi ngày.

Bạn cũng có thể thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *