Những nguyên nhân gây xung đột trong cuộc sống

Bạn đã biết những nguyên nhân cốt lõi dẫn đến sự xung đột trong cuộc sống?

Trích “The Mastery Of Self” – Don Miguel Ruiz Jr.

Sau bài viết về Thấu Hiểu Cảm Xúc Bản Thân,  Hiền gửi đến mọi người thêm một đoạn trích thật hay về xung đột trong cuộc sống trong cuốn sách “The Mastery Of Self – Hành Trình Thấu Hiểu Bản Thân và Tìm Thấy Tự Do” của tác giả Don Miguel Ruiz Jr. nhé! Đây là tác giả nổi tiếng với tác phẩm “Bốn Thỏa Ước”, nếu bạn chưa biết.


Xung đột trong cuộc sống

Theo kinh nghiệm của cá nhân tôi, nguyên nhân ẩn đằng sau sẽ là một trong ba nguyên nhân bên dưới (trong một vài trường hợp có thể có nhiều hơn một nguyên nhân). Hãy cùng tìm hiểu từng nguyên nhân cụ thể:

1. Hệ tư tưởng cũ

Có khả năng là đối phương hay tình huống đang diễn ra đã gợi nhắc ta về một ai đó trong quá khứ từng tìm cách áp đặt tư tưởng của họ lên ta. Cho dù ta không hoàn toàn nhớ chính xác đó là sự kiện nào, nhưng tiềm thức hay ký ức của ta đang liên tưởng đến sự áp đặt đó. Kết quả là, nhận thức của ta về tình huống hiện tại bị bóp mép bởi hệ tư tưởng hình thành trong quá khứ. Từ đó, dù có ý thức hay vô thức thì tâm trí ta đã xem đối phương là một mối đe dọa tiềm ẩn.

Nếu ta có thể xâu chuỗi các sự việc và nhận ra rằng nguyên nhân ta cảm thấy khó chịu với đối phương xuất phát từ trải nghiệm đã diễn ra trong quá khứ chứ không phải từ tình huống đang diễn ra trong hiện tại, ta sẽ giành lại năng lực tự chủ của mình và không cho phép đối phương làm mình tức giận.

Khi hiểu rằng phản ứng của ta bị kích thích bởi một ký ức hay tình huống trong quá khứ có sự tương đồng với những gì đang diễn ra trong hiện tại, ta có thể tìm cách tha thứ và giải thoát bản thân ra khỏi những tổn thương tâm lý do người khác gây ra trong quá khứ, đồng thời có thể nhìn nhận tình huống hiện tại qua lăng kính mới tốt đẹp hơn. Và ta sẽ không còn bị ám ảnh bởi bóng ma quá khứ nữa.

2. Sự phản chiếu

Người khác chính là tấm gương phản chiếu hình ảnh của chúng ta. Những phần mà ta không thích ở bản thân sẽ được phản ánh rõ nét nhất thông qua người khác – người sở hữu chính xác những phần đó. Nói cách khác, ta có thể nhìn thấy một phần con người mình từ người khác mặc dù ta không ý thức được điều này.

Đây là sự thật có thể gây ngạc nhiên cho nhiều người, và một số người có thể không đồng ý với sự thật này. Nhưng khi quan sát sâu hơn ta sẽ thấy rằng, bất kỳ tính cách nào mà ta không thích ở người khác thì tính cách đó thường tồn tại với một mức độ nhất định ở trong ta. Chẳng hạn, nếu ta bắt gặp ai đó nói dối và điều đó khiến ta khó chịu khủng khiếp, thì có phải trong quá khứ có thời điểm ta cũng từng nói dối hay không? Nếu ta thấy mình đang thân phiền về những khuyết điểm của bạn bè, thì có thể ta cũng có bấy nhiêu khuyết điểm tương tự. Đây là một sự thật khó có thể chấp nhận được ngay lập tức, nhưng sự thật này có thể giúp ta hóa giải bất kù phản ứng tiêu cực nào xuất hiện trong lúc ta tương tác với người khác, bởi vì nó cho phép ta nhìn nhận người khác như chính bản thân mình.

3. Lòng bám chấp

Khi một người có khả năng kích động cảm xúc trong ta, nguyên nhận có thể là do ta quá bám chấp, mong muốn bảo vệ một niềm tin nào đó và ta cảm thấy đối phương là mối đe dọa đối với niềm tin đó. Vì vậy, khi ta cứ chấp nhất với niềm tin của mình, xung đột chắc chắn sẽ xảy ra.

Mặc dù có một vài niềm tin thực sự cần được bảo vệ, đặc biệt là khi các niềm tin ấy liên quan đến hạnh phúc của ta và người khác, nhưng thường thì xung đột không xảy ra đối với các niềm tin kiểu này. Có sự khác biệt giữa việc bảo vệ niềm tin liên quan đến hạnh phúc của bản thân và việc cố chấp bảo vệ niềm tin nuôi dưỡng cái tôi. Nhận biết được sự khác biệt giữa hai loại niềm tin này, đồng thời tôn trọng những niềm tin của mọi người xung quanh là cách thức giúp chúng ta thoát khỏi sự bám chấp với các niềm tin bắt nguồn từ cái tôi, cũng như giúp ta có thể tôn trọng góc nhìn của người khác.


Đoạn trên được trích trong cuốn sách “The Mastery Of Self – Hành Trình Thấu Hiểu Bản Thân và Tìm Thấy Tự Do” – Tác giả – Don Miguel Ruiz Jr.

The Mastery Of Self - Hành trình thấu hiểu bản thân và tìm thấy tự do
The Mastery Of Self – Hành trình thấu hiểu bản thân và tìm thấy tự do

Bạn có thể đặt cuốn sách này tại đây nhé!


Thu Hiền

Cung Ma Kết.
Thích náu mình trong con chữ.
Vẫn đang đi tìm sự tự do mỗi ngày.

Bạn cũng có thể thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *