Bạn đã biết cách nhận quà như thế nào cho phù hợp chưa?

Bạn đã biết cách nhận (quà) như thế nào cho phù hợp chưa?

Hồi giờ chỉ nghe người ta nói đến việc “học cách cho” chứ chưa thấy ai bảo quan tâm đến việc “học cách nhận” bao giờ, có phải không? Nhận quà mà cũng cần phải học à? Hồi trước Hiền cũng nghĩ y chang bạn vậy, cho đến khi học được những điều hay ho về “cách nhận” mà một người chị thân thiết chỉ bảo cho. Biết cách nhận (quà) như thế nào cũng quan trọng lắm đó. Đọc bài viết dưới đây để cùng Hiền xem “học cách nhận” quan trọng như thế nào nha!

Vì sao cần phải “học cách nhận”?

Có bao giờ bạn tặng quà cho người khác mà chỉ nhận được sự hờ hững, dửng dưng của người được nhận quà chưa? Cảm giác của bạn lúc ấy như thế nào? Đôi chút thất vọng? Đôi chút hụt hẫng? Cảm thấy quà tặng của mình không được trân trọng? Công sức của mình tỉ mẩn chọn lựa món quà không có ý nghĩa gì đối với người đó? Và mong muốn tặng quà cho người đó cũng không còn nhiều như ban đầu nữa? Có phải có là những suy nghĩ của bạn không?

Bởi vậy, để tránh gây ra những cảm xúc không mấy tích cực đó, chúng ta cần biết cách nhận quà sao cho phù hợp.

The wooden table with christmas decorations and gift box Free Photo
Ai cũng gói ghém chút xíu tình cảm của mình trong món quà trao tặng, nên là dù được tặng gì, bạn cũng nên trân trọng món quà đó nhé!

Khi biết cách nhận, bạn sẽ làm cho người tặng cảm thấy:

 • Vui hơn khi món quà của mình được trân trọng.
 • Vui hơn khi món quà mình tặng có ý nghĩa/có ích với người được tặng (ai mà chả vui khi quà mình tặng có ý nghĩa chứ).
 • Vui hơn khi món quà của mình thực sự đã được sử dụng chứ không bị quăng vào một góc.
 • Mối quan hệ của mình với người được tặng cũng trở nên gần gũi và khăng khít hơn.

Nên nhận (quà) như thế nào cho phù hợp?

Dưới đây là một số cách phản hồi phù hợp khi nhận được quà nhé!

 • Nói lời cảm ơn. Tất nhiên, dù là bất kỳ dịp gì thì khi được tặng quà bạn cũng nên nói lời cảm ơn ngay từ sớm. Trẻ con cũng cần được dạy nói lời cảm ơn khi nhận quà ngay từ nhỏ để học cách trân trọng những món quà mà mình được nhận nha. Điều này cũng giúp bố mẹ cảm thấy hài lòng và đỡ ngại khi con nhận quà mà chẳng nói gì với người cho quà cả ^^ Cái này vậy chứ hay gặp lắm, Hiền đã chứng kiến nhiều rồi.
 • Nếu nhận được quà là vật dụng, văn phòng phẩm, sách, đồ dùng các loại, hãy cho người tặng biết bạn đã sử dụng nó ra sao, nó có ích như thế nào với bạn. Thực sự cũng không cần to tát, nhưng một lời cảm ơn về một cuốn sách hay, một hình chụp đã sử dụng sản phẩm trong lúc làm việc/lúc học như thế nào,… sẽ làm cho người tặng cảm thấy vui nhiều lắm đấy!
 • Nếu nhận được quà là thức ăn, hãy cảm ơn người tặng và cho thấy bạn đã chế biến/ăn món đó ngon như thế nào. Bạn có thể chụp hình lại,  diễn tả cảm giác, mùi vị,… của món ăn khi được thưởng thức nó như thế nào và thể hiện một cách chân thật (chứ không phải thảo mai, giả đò nhé!) Gì chứ những cái này người ta hoàn toàn có thể cảm nhận được qua những gì bạn nói đấy!
Valentines day concept. excited and happy young woman looking amazed at camera while hand stretch out hand with bouquet of flowers, receiving romantic gift, blue background Free Photo
Ai cũng thích khi người được tặng thể hiện sự yêu mến món quà của mình. Nên có làm sao khi chúng ta thể hiện điều thích thú đó ra ngay lập tức 🙂

Hiền gợi ý sơ sơ như trên thôi nhưng tốt nhất là bạn nên thể hiện lòng biết ơn của mình đối với người tặng bằng cách riêng của bản thân mình. Hiền nhấn mạnh là, nên thể hiện ra ngoài để người tặng được biết chứ đừng giữ khư khư trong lòng thôi nha. Thể hiện điều đó sẽ giúp cả hai bên được vui mà.

Hiền biết là thời gian đầu sẽ không dễ dàng để bạn thay đổi thói quen nhận quà và thể hiện ra ngoài. Nhưng cứ thử dần đi, bạn sẽ thấy điều kỳ diệu mà nó mang lại đấy! Chưa kể là khi thực hành lâu dài, bạn sẽ dễ dàng cảm thấy biết ơn những gì tốt đẹp xảy ra xung quanh mình và chất lượng cuộc sống từ đó cũng được cải thiện nhiều hơn. Đọc thêm vài lợi ích khác ở bên dưới nữa nhé!

Bạn sẽ nhận được gì khi áp dụng cách nhận quà theo những gợi ý trên?

Trước tiên, hãy nói về những gì bạn nhận được khi được ai đó tặng quà đã nhé! Nấu có ai đó tặng quà cho bạn, điều đó có nghĩa là:

 • Bạn được yêu thương và nhận được sự quan tâm.
 • Bạn thực sự có ý nghĩa với người bạn đó trong thời điểm này.
 • Với những món quà bình dân, đời thường, không vì một dịp gì cả, bạn thực sự là người bạn thân thiết mà người đó yêu quý để tặng quà cho bạn không nhân một dịp nào cả.

Khi đáp lại bằng một cách nhận phù hợp và tử tế, bạn sẽ có được những điều sau nữa:

 • Cảm xúc vui vẻ, tích cực của người tặng quà.
 • Cải thiện mối quan hệ với người tặng – thường là sẽ khiến hai bên cảm thấy khăng khít và thân thiết hơn.
 • Bản thân mình sẽ cảm nhận được niềm vui của sự biết ơn, sự chia sẻ và lan tỏa niềm vui ấy đến mọi người xung quanh.
 • Cảm thấy mình xứng đáng hơn với những gì được nhận, cảm thấy trân trọng và được yêu thương.
People emotions, lifestyle and fashion concept. touched lovely korean woman looking flattered and delighted, holding hands on heart and smiling, receive gift, standing yellow background. Free Photo
Cảm ơn bạn nhiều lắm, vì đã dành tặng món quà ấy cho tôi 🙂

Dù là món quà lớn hay nhỏ, đều xuất phát từ mong muốn mang đến một điều gì đó ý nghĩa cho người được nhận. Nên chẳng phải sẽ tuyệt vời hơn khi chúng ta thể hiện sự biết ơn đó và trao cho nhau những tình cảm tốt đẹp đó sao? Trên đây là những chia sẻcá nhân của Hiền về việc “học cách nhận”, khi nào bạn áp dụng rồi và thấy có điều gì thú vị hơn thì có thể comment để Hiền bổ sung thêm nhé!

Mong bạn sẽ tìm được điều gì đó bổ ích trong bài viết này.

Với nhiều thân thương,

Thu Hiền

Page Break

Đọc thêm những bài viết khác cùng chuyên mục:

Ngoài ra, nếu bạn muốn chat trực tiếp với Hiền thì có thể add Hiền ở facebook này nha!

Thu Hiền

Cung Ma Kết.
Thích náu mình trong con chữ.
Vẫn đang đi tìm sự tự do mỗi ngày.

Bạn cũng có thể thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *