Nhóm người viết

Bạn đã biết mình thuộc nhóm người viết nào chưa?

Viết lách là một lĩnh vực rất rộng. Bạn có thể biết đến rất nhiều người viết (writer) như các nhà văn, nhà thơ, những tác giả sách nổi tiếng, hay gần hơn là những các copywriter chuyên viết quảng cáo, các content creators sáng tạo nội dung mỗi ngày,… Nhưng bạn có biết tất cả họ chỉ thuộc 3 nhóm người viết cơ bản không? 

Trong một khóa học về writer của chị Linh Phan, Hiền đã biết được thông tin này và muốn cùng chia sẻ để các bạn cùng biết. Nào, cùng Hiền tìm hiểu 3 nhóm người viết cơ bản trong bài viết này nhé! Đừng quên comment xem bạn thuộc nhóm nào sau khi đọc xong đấy.

Bạn thuộc nhóm người viết nào
Bạn thuộc nhóm người viết nào?

Người viết (writer) thông thường được chia thành 3 loại cơ bản:

 1. Working Writer (100% làm việc với viết lách)
 2. Author-preneur (Tác giả kiêm nhà kinh doanh)
 3. Thought Leader (Nhà lãnh đạo tư tưởng)

Mỗi nhóm người viết có những đặc điểm đặc trưng và khác nhau như thế nào nhỉ?

1. Nhóm Working Writer

Đây là những người 100% làm việc với viết lách và kiếm tiền từ việc viết. 

Những người thuộc nhóm này có thể là: tác giả sách, nhà văn, nhà thơ, blogger, hay những người viết bài website hướng tới một đối tượng độc giả nhất định.  Điều quan trọng nhất của nhóm người viết này đó là là họ sẽ dành toàn bộ 100%  thời gian, tâm sức và trí lực cho việc viết. 

Một số ví dụ điển hình cho nhóm working writer:

 • Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh
 • Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư
Những tác phẩm của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh
Đúng là phải dành hết 100% tâm sức và thời gian thì bác Nguyễn Nhật Ánh mới mang được cả kho tác phẩm này đến với độc giả, phải không nào?
Đặc điểm của nhóm: 
 • 100% làm việc với viết lách và kiếm tiền từ việc viết.
 • Thường xuyên kết nối với độc giả, xuất bản sách ebook hay sách in.
 • Thường xuyên cung cấp những kiến thức phù hợp với đối tượng của mình.
 • Viết, viết và viết.
Điểm mạnh:

Được viết rất nhiều. Nếu đam mê đủ lớn thì những người thuộc nhóm này sẽ có nhiều tác phẩm mang đến cho bạn đọc. 

Điểm yếu:

Cũng là phải viết rất nhiều. Nếu bạn không đủ kiên trì để viết, lười biếng hay là không viết thường xuyên thì chắc chắn điều đó sẽ không mang lại lợi ích cũng như tiền bạc gì cho bạn cả. 

Nếu bạn lựa chọn trở thành một người thuộc nhóm viết này thì hãy thực sự kiên trì, tự hỏi mình có sẵn sàng bỏ ra 100% để sáng tạo và viết hay không nhé! Bạn cũng nên áp dụng chiến lược thường được các working writer khác thường dùng đó là viết – xuất bản – viết – xuất bản là lặp đi lặp lại quy trình này. 

Nếu đam mê của bạn chưa đủ lớn cũng như chưa thể tự lực sống bằng nghề viết 100%, khi đó, bạn có thể sẽ thuộc về nhóm thứ 2 tiếp theo đấy!

2. Nhóm Author-preneur (Tác giả kiêm nhà kinh doanh)

Đây là nhóm người viết khá phổ biến hiện nay, có thể nói là chiếm đại đa số. Đây là nhóm có được thu nhập nhờ kinh doanh. Sản phẩm của họ có thể là sách, khóa học, sự kiện, dịch vụ, phần mềm, một sản phẩm cụ thể nào đấy, v.v…

Bạn có thể vẫn viết trên website, blog nhưng công việc quan trọng nhất ở đây không phải là viết mà là thông qua các bài viết để nhắm tới việc quảng cáo/bán/kinh doanh một dịch vụ hay sản phẩm nào đó hay trực tiếp có được thu nhập.

Bạn gặp nhóm viết này hàng ngày hàng giờ trên đủ mọi kênh phương tiện luôn ấy! Như các content creators, các copy writer viết quảng cáo cho các sản phẩm, các youtubers, KOLs, influencers,.v.v. PR cho một sản phẩm nào đó,…

Nhóm Author-preneur (Tác giả kiêm nhà kinh doanh)
Bạn gặp chúng tôi hàng ngày, hàng giờ, trên mọi kênh phương tiện đấy!
Đặc điểm của nhóm:
 • Có sản phẩm rõ ràng. Sản phẩm thì vô cùng phong phú và đa dạng.
 • Hướng đối tượng tới sản phẩm, thúc đẩy bán sản phẩm thông qua các bài viết.
 • Tương tác với đối tượng mục tiêu thường xuyên.
 • Chia sẻ nhiều nội dung liên quan tới sản phẩm của mình trên nhiều nền tảng.

Nếu bạn thuộc nhóm người viết này thì bạn cần biết nhiều hơn là viết. Đó là bạn cần phải biết nhiều hơn về một lĩnh vực chuyên sâu nào đấy hoặc là biết nhiều hơn về kinh doanh.

Để có được thành công trong nhóm này, bạn cần phải tạo được những nội dung chia sẻ hữu ích đối với đối tượng mục tiêu. Việc xây dựng nội dung vô cùng quan trọng với nhóm này và người ta sẽ dựa trên khả năng của bạn để mang đến nguồn thu nhập mà bạn mong muốn.

3. Thought Leader (Nhà lãnh đạo tư tưởng)

Đây là nhóm người viết có thể kiếm tiền từ ý tưởng của họ. Đó có thể là những ý tưởng phát khởi cho một xu hướng mới, truyền bá một tư tưởng hay định hình xu hướng/suy nghĩ của cộng đồng và thông qua những ý tưởng này mang đến thu nhập cho họ. Ngoài việc viết họ còn có khả năng về diễn thuyết, tư vấn,…

Những người thuộc nhóm này thường là các diễn giả, nhà tư tưởng, tư vấn, cố vấn, huấn luyện viên chuyên môn,… Họ được trả tiền để chia sẻ về những suy nghĩ, kinh nghiệm, các kiến thức về mặt chuyên môn của họ.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh
Thiền sư Thích Nhất Hạnh mang đến nhiều bài diễn thuyết hay và những cuốn sách giá trị lan tỏa những tư tưởng tốt đẹp, an lành của Phật giáo đến với độc giả
Điểm mạnh:

Mang đến những ý tưởng hay, đột phá, được nhiều người tán đồng, có sức ảnh hưởng cao.

Sẽ được trả tiền cho những ý tưởng của mình.

Điểm yếu:

Thường có ít bài viết/tác phẩm được xuất bản hoặc xuất bản không thường xuyên vì sẽ mất rất nhiều thời gian để hoàn tất. 

Nếu thuộc nhóm này, bạn có thể chia nhỏ các bài viết ra thành các bài viết ngắn hoặc chia sẻ dưới nhiều hình thức (video, clip ngắn,…) sẽ hiệu quả hơn. 

Page Break

Trên đây là 3 nhóm người viết cơ bản nhất mà Hiền muốn giới thiệu đến bạn. Bạn mong muốn trở thành người viết ở nhóm nào? Cùng comment để cho Hiền biết nhé!

Bài viết tiếp theo, Hiền sẽ chia sẻ thêm về những 5 loại cá tính viết mà bạn cần biết để lựa chọn phong cách viết phù hợp cho mình nha. 

Hẹn bạn bài viết tới.

Bạn đã chạm đến breaking point của mình chưa?

Hãy kết nối với một cộng đồng khách hàng (thay vì tạo ra họ)

Thu Hiền

Cung Ma Kết.
Thích náu mình trong con chữ.
Vẫn đang đi tìm sự tự do mỗi ngày.

Bạn cũng có thể thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *