Review sách 90-20-30 90 bài học vỡ lòng về ý tưởng và câu chữ

REVIEW CUỐN “90 – 20 – 30 | 90 BÀI HỌC VỠ LÒNG VỀ Ý TƯỞNG VÀ CÂU CHỮ”

(Bài viết từ ngày 26.11.2018 – Review cuốn sách 90 – 20 – 30 | 90 BÀI HỌC VỠ LÒNG VỀ Ý TƯỞNG VÀ CÂU CHỮ)

“Đừng cay cú những trận thua nhỏ vì còn nhiều trận lớn chờ mình phía trước. Một người viết bản lĩnh đôi khi còn khó tìm hơn một người văn hay chữ tốt. Mỗi lần bị đáng quỵ, ta đứng dậy viết tiếp, dần dần con người thành chiến binh.”
– Huỳnh Vĩnh Sơn

26 tuổi. Mình chuyển nghề. Bước chân tập tễnh vào ngành content marketing với vốn kinh nghiệm không nhiều cũng chẳng ít. Cái thiếu nhất chính là chuyên môn về content và những kiến thức căn bản trong ngành marketing đầy biến động. Thật khó khăn để tìm một sự hướng dẫn cụ thể nào đó để bắt đầu con đường viết lách quảng cáo. Tình cờ, mình tìm thấy cuốn “90 – 20 – 30 | 90 BÀI HỌC VỠ LÒNG VỀ Ý TƯỞNG VÀ CÂU CHỮ” của Rio Book và quyết định đọc nó, cảm giác rằng chắc chắn mình sẽ học được nhiều điều thú vị từ đây.

Review sách 90-20-30
Viết chính là hành trình để khám phá bản thân

Điều mà mình tâm đắc nhất ở cuốn sách này đúng như tên của cuốn sách – những bài học vỡ lòng về ý tưởng và câu chữ. Được minh họa rất sinh động thông qua những đoạn đối thoại đời thường và những ví dụ cụ thể, mình thực sự bị cuốn hút và tiếp thu một cách nhanh chóng những bài học ấy. Những mẩu đối thoại của anh 30, cô bé 20 và cả những anh chị khác trong acgency No Eye Deer hiện lên một cách rất rõ nét. Mọi thứ sinh động như thể mình cũng đang được đi thực tập cùng 20 trong công ty quảng cáo ấy vậy.

Trước kia, mình cũng từng có suy nghĩ: “Sẽ như thế nào nếu một cuốn sách được viết như kiểu đối thoại tin nhắn trên facebook nhỉ?”. Đến khi đọc 90 – 20 – 30 mới cảm thấy, ồ, hóa ra cũng có những người nghĩ đến cái ý tưởng về sách y chang như mình, thậm chí còn hơn thế khi ấn tượng ban đầu cứ như đang được đọc truyện tranh, thoải mái đầu óc hết sức. Cuốn sách đầu tiên mình thấy được làm theo kiểu rất sáng tạo này và thật sự hấp dẫn quá sức tưởng tượng. Do đó nên mình quyết định viết review cuốn sách 90 – 20 – 30 | 90 BÀI HỌC VỠ LÒNG VỀ Ý TƯỞNG VÀ CÂU CHỮ này cho bạn đây!

Mặc dù cuốn sách chủ yếu viết cho các bạn làm copywirter nhưng content maketer kiểu như mình cũng học được siêu nhiều thứ. Được coi như “tân binh” của ngành content marketing, mình vẫn mong muốn được truyền đạt những kiến thức hay ho kiểu như: Hiểu về cách thức làm ra một chiến dịch quảng cáo như thế nào? Xác định nội dung trọng tâm và viết chính xác, không cần phải quá bay bổng, quan trọng là phải viết đúng yêu cầu. Và việc lập luận cho những điều mình viết ra sao cũng vô cùng quan trọng nữa…

Review sách 90-20-30
Muốn có ý tưởng mới, hãy thử đảo góc nhìn như anh Sơn nói xem thế nào nhé!

Không chỉ có những chia sẻ về chuyên môn, có những đoạn anh 30 nói chuyện với 20 mà giống như đang động viên, làm cho 20 hiểu hơn về nghề và con đường mà 20 đa

Anh 30 có rất nhiều câu hay và thú vị kiểu như “Chuyên nghiệp nghĩa là làm đúng yêu cầu” hay “Truyền thông là cuộc trò chuyện giữa thương hiệu và người tiêu dùng.” Người làm nghề copywriter phải hiểu được điều đó, để truyền tải những ý tưởng, những mong muốn của thương hiệu, giúp chúng trở nên “mềm” hơn, dễ hiểu và ấn tượng hơn với khách hàng của mình.

Từ từ từng bước một, qua những ví dụ cụ thể, anh 30 như một người hướng dẫn tận tình, và mình cũng như 20 có thể dần mở ra nhiều điều mới mẻ với nghề viết. Những hướng dẫn của anh giúp mình định hình rõ ràng hơn về cách viết, thay đổi cách tư duy khi sử dụng ngôn từ, học cách chú ý đến những thứ xung quanh mình nhiều hơn. Quan trọng nhất có lẽ là khi đọc xong cuốn sách, mình tự ý thức hơn về việc tổ chức câu chữ, viết logic và đi đúng trọng tâm yêu cầu của từng “đề bài”, đủ để mình tự làm mình trở nên “chuyên nghiệp” hơn.

Trước kia mình rất sợ viết, viết xong cũng sợ không biết viết vậy có ổn không. Anh leader của mình cũng từng bảo là dạo này mình không còn mạnh miệng để viết về sản phẩm như trước, có đôi lúc còn đi lạc hướng. Nên với cuốn sách này, mình tự định hình lại mình và lấy lại niềm tin vào sản phẩm để tiếp tục viết. Đặc biệt là nên viết blog trở lại. Anh 30 có ghi trong sách rằng “Viết là hành trình khám phá bản thân. […] Copywriter phải viết cho mình được thì mới tính đến chuyện chắp bút cho người khác.” Vậy nên cứ tha hồ tung tẩy mà viết xem thế nào. Sai tự khắc sẽ biết sửa.

Review sách 90-20-30
Hãy tập đọc đúng cảm xúc những gì mình viết trước khi viết cho người khác nhé!

Không chỉ có những chia sẻ về chuyên môn, có những đoạn anh 30 nói chuyện với 20 mà giống như đang động viên, làm cho 20 hiểu hơn về nghề và con đường mà 20 đang lựa chọn. Là đàn anh đi trước, với nhiều kinh nghiệm chinh chiến, những chia sẻ đó thực sự là những điều quý báu mà không phải ai cũng được nghe. Thật hay khi anh có thể chia sẻ một cách rất chân thực trong cuốn sách này.

Sẽ thật tuyệt vời nếu những bạn copy writer hay content marketing mới bước chân vào nghề đọc được “90 – 20 – 30 | 90 BÀI HỌC VỠ LÒNG VỀ Ý TƯỞNG VÀ CÂU CHỮ”. Chúng ta sẽ có những tư duy thật đúng để làm công việc của mình thật tốt.

Cảm ơn anh Huỳnh Vĩnh Sơn và ekip 90 – 20 – 30 đã làm nên một cuốn sách thật hữu ích. Những chia sẻ của anh trong cuốn sách thực sự đã giúp ích rất nhiều cho những bước chân đầu tiên của em vào nghề. Hi vọng review về cuốn sách 90 – 20 – 30 | 90 BÀI HỌC VỠ LÒNG VỀ Ý TƯỞNG VÀ CÂU CHỮ này đã giúp nhiều bạn hiểu hơn về nội dung cũng như sẽ sớm tậu sách về cho mình nhé!

Đọc thêm review của nhiều cuốn sách khác tại chuyên mục Review Sách cùng Hiền nhé!

Thu Hiền

Cung Ma Kết.
Thích náu mình trong con chữ.
Vẫn đang đi tìm sự tự do mỗi ngày.

Bạn cũng có thể thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *