Phân biệt Copy Writer, Content Writing, Content Creator

GIẢI NGỐ CONTENT: PHÂN BIỆT CONTENT WRITER, CONTENT CREATOR VÀ COPY WRITER

Nhân dịp hôm qua mới xem được video cực hay của anh Phùng Thái Học, Hiền note lại một số nội dung cơ bản về cách phân biệt các vị trí Content mà mọi người thường nhầm lẫn. Các nội dung này đều nằm trong video của anh Học, chỉ là Hiền chưa thấy có bản text nên làm con ong chăm chỉ viết ra đây một chút.

Mọi người có thấy những khái niệm này rất quen không?

Trong video, anh Học bảo là, trên 90% dân mới vào nghề, thậm chí là hơn 50% người làm Content từ 1 năm trở lên nhiều khi cũng không phân biệt được những khái niệm này đấy!

Nếu chưa hiểu rõ thì hãy cùng Hiền khám phá nhé

  1. Phân biệt khái niệm các khái niệm CONTENT – CONTENT WRITER – CONTENT CREATOR và COPY – COPY WRITER

Trước tiên phải hiểu rõ 2 khái niệm cơ bản là CONTENT và COPY đã.

CONTENT không đơn giản chỉ là “nội dung” như dịch nghĩa đâu nhé! CONTENT ở đây chính là bất cứ thứ gì ta sử dụng để truyền đạt một thông tin đến một đối tượng với một mục tiêu cụ thể.

Trong đó:

+ Nội dung có thể tồn tại ở nhiều loại định dạng như: bài viết, ảnh, email, video,… Trên thực tế, tất cả những thứ ta sử dụng để truyền tải thông tin đều có thể là nội dung (VD: Âm thanh trên radio – Quảng cáo sản phẩm hay Mùi hương trong spa – truyền tải nội dung spa mong muốn mang tới một cảm giác thoải mái, dễ chịu, chất lượng cho mọi khách hàng.)

+ Nội dung có thể là bất cứ thứ gì nhưng không phải bất cứ thứ gì cũng là nội dung. Những nội dung đó phải mang tính chủ đích, do bản thân ta mong muốn hướng tới một đối tượng nào đó, với một mục tiêu nào đó. Nếu không thỏa điều kiện trên thì đó không phải là nội dung mà có thể là ngữ cảnh/môi trường.

Từ đó, chúng ta sẽ định nghĩa được CONTENT WRITER và CONTENT CREATOR như sau:

+ CONTENT WRITER dịch sát nghĩa sẽ là Người Viết Nội Dung hay nói dễ hiểu hơn là người tạo ra những nội dung bằng chữ (VD như các bài viết), viết những nội dung nằm trong một lĩnh vực giới hạn nào đó nhằm mục tiêu Marketing.

+ CONTENT CREATOR dịch sát nghĩa là Người Sáng Tạo Nội Dung mở rộng ra toàn bộ lĩnh vực trong cuộc sống. Các Content Creator là người tạo ra những nội dung giá trị, hữu ích cho một nhóm độc giả xác định. Theo đó, một Content Creator có thể là blogger, nhà văn, Youtuber, Vloger, Game Streamer. Đặc điểm chung của họ là tạo ra những nội dung giá trị cho độc giả.

Cách thứ hai, bạn có thể hiểu đơn giản CONTENT CREATOR = Content Writer + làm thêm các định dạng khác (VD: Video, Infographic,…)

Bạn thử tìm hiểu xem mình đang làm công việc thuộc loại nào nhé!
Tìm hiểu công việc content

Tiếp theo là định nghĩa COPY nhé!

COPY trong cụm Copywriter không có nghĩa là sao chép mà có nghĩa là PHẦN CHỮ TRONG CÁC MẪU QUẢNG CÁO.

Quảng cáo là một loại nội dung được tạo ra nhằm mục tiêu tạo cảm xúc cho độc giả nhằm thuyết phục họ tạo ra một hành động (VD: mua hàng, đến cửa hàng, gọi điện nhờ tư vấn hay đơn giản là ghi nhớ thương hiệu).

COPYWRITER là người viết quảng cáo. Các Copywriter thường sẽ phụ trách viết các Slogan, Tagline, đặt tên sản phẩm mới, kịch bản phim hay là tất tần tật những thứ trên các mẫu quảng cáo. Copywriter thường làm trong các agency để được phát huy chuyên môn nhiều nhất.

SO TÀI CAO THẤP CONTENT WRITER – COPYWRITER

  • Content Writer >> Tạo ra nội dung có giá trị cho khách hàng và viết làm sao để khách hàng dễ hiểu nhất.
  • Copywriter >> Thuyết phục khách hàng, viết quảng cáo làm sao cho giàu cảm xúc nhất

Mọi người có thể xem full video của anh Học tại đây nha:

Thông qua video này, mình đã xác định được vị trí mà các công ty client thường hay tuyển dụng chính là CONTENT CREATOR, mà nhiều khi bạn còn làm cả nội dung copywriter trong đó nữa đấy!

Thời gian tới, có những gì hay ho thú vị mà Hiền xem được/học được sẽ cùng viết ra cho chúng ta biết về Content cùng nhau nhé!

Thu Hiền

Cung Ma Kết.
Thích náu mình trong con chữ.
Vẫn đang đi tìm sự tự do mỗi ngày.

Bạn cũng có thể thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *