Kinh nghiệm giúp Ba Mẹ chọn sách đúng tuổi cho bé

Kinh nghiệm giúp Ba Mẹ chọn sách đúng tuổi cho bé

Gieo mầm và nuôi dưỡng niềm yêu thích đọc sách với trẻ luôn là thử thách lớn với mọi cha mẹ. Việc chọn sách đúng tuổi cho bé tưởng đơn giản nhưng lại đóng vai trò cực kỳ quan trọng giúp trẻ có hứng thú với việc đọc và hình thành thói quen đọc sách ngay từ khi còn bé.

Nhân dịp đọc được cuốn sách “Kỹ năng đọc sách cực chất cho trẻ” có những thông tin khá bổ ích cho các Ba Mẹ về việc chọn sách cho con, Hiền viết bài này để chia sẻ lại những thông tin hữu ích này đến mọi người nhé! Chắc chắn với bài viết này, các Ba Mẹ sẽ có thêm kinh nghiệm để chọn lựa những cuốn sách phù hợp hơn với lứa tuổi của con.

Lợi ích của việc chọn sách đúng tuổi cho bé

 • Giúp con có niềm hứng khởi, vui thích, vừa phát triển kỹ năng đọc, vừa phát triển ngôn ngữ, phát triển tư duy và năng lực sáng tạo.
 • Những cuốn sách phù hợp – đúng trình độ sẽ giúp trẻ thích sách, từ thích sẽ chuyển sang yêu và coi đọc sách như một nhu cầu không thể thiếu.

Trong thực tế, chúng ta thường mắc phải các sai lầm như chọn sách “với” tuổi (quá khó) hoặc “hạ” tuổi (quá dễ) đối với con. Vậy làm thế nào để chọn sách phù hợp với lứa tuổi và khả năng hiện thời của con mình? Cùng tìm hiểu những cách chọn sách thường gặp đã nhé!

Những cách chọn sách thường gặp

Chọn sách “với” tuổi

Chọn sách “với” tuổi là chọn sách có nội dung khó hơn so với tuổi của bé. Không chỉ trẻ nhỏ mà ngay cả người lớn cũng luôn có xu hướng thích chinh phục. Vì vậy, những cuốn sách khó hơn so với trình độ của bản thân luôn hấp dẫn trẻ – tất nhiên là không quá khó để trẻ bị nản – nhưng đủ thử thách để hấp dẫn trẻ và giúp trẻ biết thêm được nhiều điều mới.

Khi đưa con đi mua sách, nếu con cứ khăng khăng đòi mua quyển sách khó hơn so với tuổi của con, cha mẹ hãy cứ mua cho con đọc. Nếu con không hiểu được hết các ý nhưng vẫn nắm được nội dung chính thì hãy khuyến khích con đọc lại, đồng thời giải thích cho con những phần con còn chưa rõ.

Tuy nhiên đọc nhiều sách “quá khó” có hại nhiều hơn là có lợi. Việc mất quá nhiều thời gian và công sức để hiểu một văn bản khiến con dễ mệt mỏi và sợ sách.

Bộ sách Đối Lập Ngộ Nghĩnh
Bộ sách Đối lập này có nhiều màu sắc và hình ảnh dễ thương nên nhiều bé nhỏ rất thích nhưng có thể sẽ còn hơn khó với con một chút nếu con chỉ mới làm quen với sách. Ba Mẹ có thể lựa chọn bộ sách này sau một thời gian con đã có hứng thú với sách hơn nha! Bộ sách phù hợp với bé từ 2-3 tuổi.

Thế nào là một cuốn sách “quá khó” với con?

Cha Mẹ có thể tham khảo những câu hỏi dưới đây để xem cuốn sách đó có “quá khó” với con hay không?

 • Con có hứng thú vói cuốn sách này không?
 • Con có thấy nội dung cuốn sách khó hiểu không?
 • Câu chuyện vẫn hơi khó hiểu, mặc dù con đã đọc lại đúng không?
 • Con có muốn bố mẹ giúp con đọc cuốn sách này không?

Chọn sách “hạ” tuổi

Chọn sách “hạ” tuổi là chọn sáh có nội dung dễ hơn so với tuổi của bé. Ví dụ, với một trẻ đã ba đến bốn tuổi, cha mẹ mới bắt đầu cho trẻ làm quen với sách thì nên chọn những sách nhiều tranh ảnh, màu sắc, hình vẽ ngộ nghĩnh, lời thật đơn giản và càng hài hước càng tốt. Mỗi ngày một chút một, kiên nhẫn chờ não bộ của con mở ra và khiến con thấy hứng thú với sách.

Rất nhiều cha mẹ khi lựa chọn sách đều băn khoăn không biết cuốn sách này có ít chữ, có dễ quá so với tuổi của con không, mua về con đọc mấy phút là xong thì thật là phí tiền. Xin thưa rằng không có quyển sách nào là lãng phí, một cuốn sách hay luôn đem lại cho người ta những điều mới mẻ.

Tuy nhiên, nếu kéo dài việc đọc những cuốn sách “quá dễ” cũng làm cho trẻ chán sách, đồng thời không phát triển được khả năng đọc của trẻ.

Bộ sách sờ chạm kích thích xúc giác Touch and Feel - Sâu/Gà
Giai đoạn đầu làm quen với sách, cha mẹ có thể chọn cho con những cuốn sách ít chữ, nhiều màu sắc, giúp con tăng sự hướng thú với tương tác sờ chạm kích thích xúc giác như hai cuốn Touch and Feel – Sâu/Gà ở trên.

Thế nào là một cuốn sách “quá dễ” với con?

Cha Mẹ có thể tham khảo những câu hỏi dưới đây để xem cuốn sách đó có “quá dễ” với con hay không?

 • Con đã từng đọc cuốn sách này bao giờ chưa?
 • Con có hiểu rõ câu chuyện trong sách không?
 • Con có hiểu tất cả những từ có trong sách không?
 • Con có thể tự đọc nó dễ dàng và thật trôi chảy không?

Chọn sách đúng tuổi

Việc chọn sách đúng tuổi cũng quan trọng như việc cha mẹ chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn phát triển của con vậy.

Giai đoạn con còn bú sữa mẹ, cha mẹ hãy lựa chọn những cuốn sách có nhiều tranh ảnh minh hoạt thế giới động vật, đồ vật, một số bộ phận trên cơ thể, màu sắc tươi sáng,… Lựa chọn sách hai trọng một – vừa là sách – vừa là đồ chơi – như sách vải là tốt nhất. Dòng sách này được làm từ chất liệu vải an toàn, lại mềm mại, sẽ không làm tổn thương làn da của trẻ khi trẻ cầm/ôm/vò và khó xé.

Chọn sách cho bé từ 0 đến 1 tuổi
Những cuốn sách vải với màu sắc rực rỡ và độ tương tác cao sẽ rất thích hợp cho bé ở độ tuổi còn nhỏ, từ 0 – 12 tháng.

Khi trẻ bắt đầu ăn dặm, cha mẹ có thể lựa chọn những cuốn sách có độ khó tăng dần với nội dung phong phú, chủ đề đa dạng: bắt đầu là những câu hỏi, những đoạn văn, dần dần là những câu chuyện có diễn tiến – có mở đầu và kết thúc. Cha mẹ cần chú ý đến thái độ của bé khi tiếp nhận cuốn sách mới, hãy đọc khi tâm trạng của bé thoải mái nhất và có thể nắm bắt được nội dung trong sách.

“Nhiều nghiên cứu đã cho thấy trẻ em sẽ tiếp thu được tốt nhất khi bài học không có trên 10% kiến thức mới và quan trọng hơn là phải tạo điều kiện cho các em luyện tập thường xuyên”.

Thế nào là một cuốn sách “vừa phải: với con?

Cha Mẹ có thể tham khảo những câu hỏi dưới đây để xem cuốn sách đó có “vừa phải” với con hay không?

 • Cuốn sách này có mới với con không?
 • Con có hiểu được ý chính của câu chuyện không?
 • Chỉ có một vài từ mà con không biết thôi phải không?
 • Khi con đọc, có một vài chỗ dễ đọc và có một vài chỗ hơi khó đọc phải không?

Kinh nghiệm chọn sách đúng tuổi cho bé

Để chọn sách đúng tuổi cho bé, cha mẹ cần biết được đặc điểm từng giai đoạn của bé như thế nào để chọn sách cho phù hợp. Hiền có giới thiệu đặc điểm từng lứa tuổi và một số cuốn sách hay, phù hợp cho bé từ 0 – 3 tuổi, cha mẹ có thể tham khảo tại bài viết Giới thiệu những cuốn sách hay dành cho bé từ 0 – 3 tuổi nha!

Giới thiệu những cuốn sách hay cho bé 1, 2, 3 tuổi

Page Break

Đọc thêm các bài viết khác cùng chủ đề

Thu Hiền

Cung Ma Kết.
Thích náu mình trong con chữ.
Vẫn đang đi tìm sự tự do mỗi ngày.

Bạn cũng có thể thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *