Những cuốn sách hay về nuôi dạy con dành cho người lần đầu làm mẹ

Hẳn là những ai làm mẹ lần đầu cũng có nhiều bỡ ngỡ, nhiều băn khoăn, trăn trở không biết hỏi ai về chuyện nuôi dạy con, chăm sóc cho em bé đầu tiên của mình. Hi vọng những cuốn sách hay về nuôi dạy con dành cho người lần đầu làm mẹ được giới thiệu trong bài viết này sẽ phần nào giúp các mẹ có được những kiến thức thực tế bổ ích, khoa học, được rút ra từ những chuyên gia và các mẹ đã có kinh nghiệm đi trước – giúp cho hành trình lần đầu làm mẹ của chúng ta được suôn sẻ và dễ dàng hơn.

Những cuốn sách này đặc biệt phù hợp dành cho các mẹ đang nuôi con nhỏ từ 0 – 3 tuổi hoặc dành cho những người đang có ý định có con, muốn tìm hiểu thông tin trước để có sự chuẩn bị tốt nhất. Bài viết được tổng hợp từ những chia sẻ của chị gái Thanh Ngọc của Hiền và được Hiền tổng hợp, bổ sung thêm nội dung. Giờ thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những cuốn sách này nhé!

1. Chào con, ba mẹ đã sẵn sàng (BS. Trần Thị Huyên Thảo)

Cuốn sách "Chào con, Ba Mẹ đã sẵn sàng"
Cuốn sách “Chào con, Ba Mẹ đã sẵn sàng” của bác sĩ Trần Thị Huyên Thảo là một trong những cuốn sách chăm sóc con từ 0-6 tháng rất đáng đọc.

Hầu hết các thông tin về các vấn đề trong chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ được đề cập ở cuốn sách này. Các bài viết đều có dẫn nguồn tham khảo từ các nghiên cứu và tư liệu y khoa đáng tin cậy. Cha mẹ có con lần đầu sẽ đỡ bỡ ngỡ và bớt lo lắng trước một số biểu hiện của con, phân biệt được thế nào là bình thường và thế nào là bất thường.

Link mua sách tại Tiki: https://shorten.asia/JTSJ7prT

2. Để con được ốm (BS Nguyễn Trí Đoàn – Uyên Bùi)

Để Con Được Ốm - Sách Hay về nuôi dạy con
“Để con được ốm” giúp làm đúng lại các quan niệm nuôi con cả cũ lẫn mới, giúp các bố mẹ tự tin hơn trong quá trình nuôi dưỡng một đứa trẻ.

“Để con được ốm”  giúp làm đúng lại các quan niệm nuôi con cả cũ lẫn mới, vốn đầy những ngộ nhận và sai lạc, cung cấp các kiến thức y khoa được công bố mới nhất và được nghiên cứu, chứng thực, giúp cho các bậc cha mẹ tự tin hơn trong quá trình nuôi dưỡng một đứa trẻ.

Sách được viết lồng ghép giữa các trải nghiệm thực tế của một bà mẹ và các kiến thức y khoa về chăm sóc trẻ của bác sĩ, giải đáp những vấn đề về chăm sóc sức khỏe thể chất cho trẻ và đồng thời giải tỏa rất rất nhiều áp lực tâm lý cho mẹ. Mình đã cảm thấy vô cùng biết ơn khi đọc được cuốn sách này, và mình nghĩ bất cứ bà mẹ nào cũng nên đọc nó.

Link mua sách tại Tiki: https://shorten.asia/z5wrCMss 

3. Nuôi con sữa mẹ (ThS Lê Nhất Phương Hồng)

Nuôi Con Sữa Mẹ - Sách hay về nuôi dạy con
Chị Lê Nhất Phương Hồng sẽ đưa ra rất nhiều vấn đề liên quan đến việc nuôi con bằng sữa mẹ, trẻ nhỏ, cách cho con bú, câu chuyện về chất và lượng sữa của mẹ, chuyện nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ là việc của mẹ,… để mẹ và gia đình hiểu biết đúng đắn hơn.

Cung cấp các kiến thức về nuôi con sữa mẹ, xóa tan 68 ngộ nhận về sữa mẹ và giúp mẹ tự tin hơn với hành trình nuôi con sữa mẹ của mình. Sách được trình bày đẹp, có nhiều thông tin được dẫn chứng khoa học.

4. Nuôi con không phải là cuộc chiến (Bubu Hương, Mẹ Ong Bông, Hachun Lyonnet)

Nuôi Con Không Phải Là Cuộc Chiến - Sách Nuôi Dạy Con Hay
Nuôi Con Không Phải Là Cuộc Chiến – Cuốn sách giúp bậc cha mẹ nắm bắt, hiểu được tâm lý trẻ nhỏ để có những phương pháp dạy con hiệu quả

Sách cung cấp rất nhiều kiến thức cực hay và hữu ích với các chỉ dẫn cụ thể để nuôi con và dạy con, bao gồm việc dạy trẻ nếp sinh hoạt đúng đắn từ khi mới sinh ra, đến việc cho bé ăn dặm và dạy con với kỷ luật tích cực. Đây là một trong những cuốn nên đọc trước nhất để có sự an tâm và tự tin làm mẹ.

Link mua sách tại Tiki: https://shorten.asia/UAkjZAkn

5. Nuôi dạy con kiểu Nhật Bản (trọn bộ 3 tập) (Akehashi Daiji)

Combo Nuôi Dạy Con Kiểu Nhật Bản (bộ 3 cuốn)
Combo Nuôi Dạy Con Kiểu Nhật Bản (bộ 3 cuốn)

Cuốn sách đề cập đến các vấn đề tâm lý trong nuôi dạy trẻ, được trình bày vô cùng đẹp, dễ hiểu, dễ nhớ. Cuốn sách rất rất tâm lý vì hiểu rằng ba mẹ bận rộn nên chỉ đề cập những điều cốt lõi nhất trong tâm lý trẻ, cách hành xử với con cái, cách khen chê, cách khuyến khích và nâng đỡ trẻ để chúng có được sự tự tin thực chất. Mình rất thích bộ sách này.

Link mua sách tại Tiki:

6. Cẩm nang toàn tập mẹ và bé (Carol Cooper)

Cẩm nang toàn tập Mẹ và Bé - Sách Nuôi Dạy Con Hay
Cuốn sách cung cấp những kiến thức về quá trình mang thai của người mẹ, cách chăm sóc để bé phát triển tốt nhất về thể chất và tư chất cùng cách chẩn đoán xử lý các loại bệnh thông thường của bé từ khi mới sinh đến khi bé được ba tuổi.

Cung cấp đầy đủ các thông tin từ giai đoạn mang thai với các biến đổi ở mẹ và bào thai, rồi đến sự phát triển thể chất và tâm lý trẻ từ 0-3 tuổi, một số kỹ năng chăm sóc trẻ sơ sinh, kỹ năng sơ cấp cứu và xử trí khi bé bị bệnh, kỹ năng bảo vệ bé an toàn…). Có hình ảnh minh họa và được trình bày rất đẹp, xứng đáng là cuốn cẩm nang cho mọi gia đình có con nhỏ.

Link mua sách tại Tiki: https://shorten.asia/VvBnKNgq

7. Làm mẹ không áp lực (Anh Nguyễn)

Làm Mẹ Không Áp Lực - Sách Nuôi Dạy Con Hay
Cuốn sách Làm Mẹ Không Áp Lực là cẩm nang chăm sóc trẻ nhỏ trong những năm tháng đầu đời, giải đáp thắc mắc của các bậc cha mẹ thường đối mặt khi nuôi dạy trẻ.

Cũng là một cuốn sách được viết bởi một bác sĩ với các vấn đề cả về chăm sóc thể lý và tâm lý trẻ. Bao gồm các phần như dinh dưỡng cho trẻ, chăm sóc sức khỏe cho bé, giúp bé phát triển kỹ năng, giúp bé phát triển tư duy, hỏi – đáp một số vấn đề trong nuôi dạy con và kèm theo phụ lục hướng dẫn một số trò chơi phát triển trí não theo từng độ tuổi.

Link mua sách tại Tiki: https://shorten.asia/SVwENBRy

8. Cha Mẹ Nhật dạy con tự lập (Sugahara Yuko)

Cha Mẹ Nhật Dạy Con Tự Lập - Sách Nuôi Dạy Con Hay
Cha Mẹ Nhật Dạy Con Tự Lập là một trong những cuốn sách về dạy trẻ kĩ năng sống được nhiều cha mẹ Nhật đón đọc nhất.
“Quả thật việc nói ra suy nghĩ trong lòng mình cũng cần có dũng khí. Tôi cũng đã rất hoảng sợ không biết con gái tôi nghĩ gì. Không chừng con bé sẽ chỉ trích: “Mẹ, mẹ thực sự chẳng bao giờ nghe con nói cả”. Thế nhưng, ngược lại với những lo lắng của tôi, con gái tôi đã nói: “Mẹ chẳng nói trong chương trình Trò chuyện yêu thương rằng không có đứa trẻ hoàn hảo là gì. Cha mẹ cũng giống như thế mà. Làm gì có cha mẹ nào hoàn hảo, và con cũng không tìm cha mẹ hoàn hảo.” Khi nghe những lời ấy của con, tôi đã cảm nhận mạnh mẽ một điều rằng: “Trẻ con khi sinh ra đã được Thượng đế ban tặng cho trái tim bao dung để tha thứ cho những lỗi lầm của cha mẹ”.
(Trích Cha mẹ Nhật dạy con tự lập).
Nội dung cuốn sách:

1/ Khi con làm sai, trên cương vị cha mẹ, quý vị đã hành động như thế nào?

*Bình tĩnh lắng nghe con nói, giữa chừng không ngắt lời con, cũng không can thiệp thô bạo vào việc của con hay đã nổi khùng vì nghĩ rằng con hành động như vậy là ấu trĩ?

*Để con tự chịu trách nhiệm, tự tìm cách giải quyết hay đã đứng ra chịu trách nhiệm thay trẻ?

*Luôn đổ lỗi tại trẻ hay nhìn nhận lại cách dạy con của mình?

2/ Đã cha mẹ nào để con tự thức dậy vào buổi sáng hay chưa?

3/ Đã cha mẹ nào đối xử với con theo cá tính của con hay chưa?

4/ Đã cha mẹ nào dạy con 3 bài học về “yêu thương”, “trách nhiệm” và “hạnh phúc vì biết sống cho người khác” hay chưa?

Cuốn sách này thực sự rất hay, các ba mẹ nên tìm đọc nhé.
Link mua sách tại Tiki: https://shorten.asia/qrAKbuq2

9. Cách nuôi dạy một đứa trẻ có trái tim ấm áp

Cách Nuôi Dạy Một Đứa Trẻ Có Trái Tim Ấm Áp - Sách Nuôi Dạy Con Hay
Đây Cuốn sách mà các bậc cha mẹ nên đọc để thấu hiểu con và biết được cách dạy trẻ có một trái tim biết yêu thương.

Link mua sách tại Tiki: https://shorten.asia/XTy6YKcN

10. Một số cuốn sách khác

Một vài cuốn sách hay về nuôi dạy con khác mà bạn có thể tham khảo.

Hành trình làm mẹ sẽ còn nhiều điều mới mẻ, thú vị để bạn trải nghiệm và khám phá. Hi vọng là những cuốn sách này sẽ giúp bạn bớt bỡ ngỡ trong những ngày đầu tiên trong hành trình này và giúp bạn tự tin hơn với trọng trách vĩ đại mà thế giới đã ban tặng cho bạn.


Đọc thêm nhiều bài viết khác trong chủ đề có liên quan cùng Hiền nhé!

Thu Hiền

Cung Ma Kết.
Thích náu mình trong con chữ.
Vẫn đang đi tìm sự tự do mỗi ngày.

Bạn cũng có thể thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *