Review sách Để Trở Thành Người Viết

Review sách Để Trở Thành Người Viết (Travis Elborough)

“Bắt đầu công việc từ lúc tinh mơ gà gáy hay khi đã nửa đêm; ghi lại các ý tưởng bằng bút dạ, máy đánh chữ cổ điển hay Apple Mac một cách miệt mài trên bàn bếp, trong văn phòng cách âm hay giữa chuyến tàu đông đúc… Không có công thức chung nào để bắt đầu việc viết lách. Bởi đó là trải nghiệm mang tính cá nhân.”
– Trích “Để trở thành người viết” (Travis Elbrough & Helen Gordon)

Thế giới của những người viết luôn là một thế giới cô đơn và chứa đầy những bí mật. Đôi khi, rất khó để họ tìm thấy những sự đồng cảm. Đó là thể là sự bất ngờ khi cảm hứng ập đến, những suy nghĩ bất chợt nhưng để lại những kiệt tác khó quên, những khó khăn mà chỉ những người viết mới hiểu. Và “Để trở thành người viết” trở thành một trong những cuốn sách thể hiện sự đồng cảm hiếm có.
Review Để Trở Thành Người Viết
Bạn sẽ trở thành người viết bằng cách nào và bằng cái gì?
Nguồn ảnh: Being – Định nghĩa chính mình

“Để trở thành người viết” không phải là cẩm nang giúp bạn trở thành một người viết hoàn hảo. Cuốn sách không dạy bạn cách viết, không dạy bạn cách giải quyết những khó khăn khi viết, không dạy bạn cách để tìm cảm hứng cho những ý tưởng của mình, cũng không có bất kỳ nguyên tắc nào để việc viết của bạn trở nên dễ dàng hơn cả. Mọi thứ đơn giản chỉ là những câu trích dẫn, những sẻ chia cảm xúc, những trao đổi những kinh nghiệm từ những người viết đi trước và để bạn tự lãnh hội, cảm nhận theo cách của riêng mình. Ở mỗi thời điểm khác nhau, dù trải nghiệm của bạn nhiều ít khác nhau, cuốn sách chắc chắn sẽ mang đến cho bạn hơn cả một niềm cảm hứng.

D.H. Lawrena trong cuốn sách đã viết thế này: “Mỗi tiểu thuyết là một mảnh đời rực sáng trên trang sách. Mà sách vở không phải đời sống, chúng chỉ như một cái đập cánh giữa thinh không. Nhưng tiếng đập cánh của một tiểu thuyết lại có sự mạnh lay động tâm can toàn nhân loại. Điều đó lớn hơn tất cả những gì thơ ca, triết học, khoa học hay bất kỳ loại hình nào khác có thể làm được.” Có lẽ sứ mệnh của người viết là tạo ra những “tiếng đập cánh” nhẹ nhàng nhưng đầy lay cảm như thế.

Viết là tìm lối đi riêng cho mình. Là khi bạn biết bạn sẽ trở thành người viết bằng cách này hay cách khác. Là đón nhận và cảm thấy nó ngày càng rõ ràng, chân thực. Cảm xúc bay bổng trong những trang viết. Tự nhiên như hơi thở hàng ngày vậy.


Đọc sách, sẽ có đôi đúc bạn phải ồ wow vì những sự góc nhìn mới lạ, những suy nghĩ độc đáo, cảm thấy tâm đắc vì những suy nghĩ thật giống mình. Thú vị hơn là khi bạn tìm thấy những nút mở bấy lâu nay tìm kiếm thông qua một chia sẻ của ai đó trong sách. Một cách tự nhiên, bạn sẽ tìm thấy sự đồng cảm ở trong đó, như mình vậy.
Review sách Để Trở Thành Người Viết
Khi viết lách gặp khó khăn, hãy nghỉ tay
Nguồn ảnh: Being – Định nghĩa chính mình


“Viết là say sưa trút cạn thâm tâm lên trang giấy rộng mở, bằng tốc độ điên cuồng, tới độ đôi khi tay ta phải ráng sức và dấy loạn khi bị hành cho mệt ngoải bởi bị thần chỉ lối thiếu kiên nhẫn. Để rồi ngày hôm sau, ta thấy ở nơi đáng láy cành vàng đã bừng nở diệu kỳ sau những giờ phút thăng hoa ấy, mọc lên vụi mâm xôi héo khô với nhành hoa còi cọc.” (Colette)

“Với tôi, viết lách là hành động của tình yêu. Đó là cách tôi cứu lấy bản thân và cả gia đình. Một hành động vượt lên trên nỗi tuyệt vọng. Và dường như, nó là con đường duy nhất dẫn sang một thế giới khác.” (James Baldwind)

Có lẽ mỗi người sẽ có một cách riêng để cảm nhận cuốn sách này bởi có rất nhiều thứ hay ho trong cuốn sách. Với mình đây là một cuốn sách thú vị và khá hay. Học hỏi kinh nghiệm từ những bậc tiền bối cũng là cách để bạn bồi đắp cho văn phong của riêng mình. Mình sẽ để dành cho bạn tự khám phá nhé!

Page Break
Chốt lại bằng lời của R.L.Stine như thế này: “Người ta hỏi: ‘Ông có lời khuyên nào dành cho những người muốn trở thành nhà văn?’. Tôi đáp, họ không thực sự cần lời khuyên, họ biết bản thân mình muốn trở thành nhà văn, và họ sẽ làm. Những người biết rằng mình thực sự muốn và phù hợp với việc này, tự họ sẽ biết thôi”.
Và rồi bạn sẽ nhận thấy bản thân mình là ai khi đọc qua những gì ở trong đó 

Đọc thêm review của nhiều cuốn sách khác tại chuyên mục Review Sách cùng Hiền nhé!

Thu Hiền

Cung Ma Kết.
Thích náu mình trong con chữ.
Vẫn đang đi tìm sự tự do mỗi ngày.

Bạn cũng có thể thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *