Cách để nhớ nhiều nhất những gì đã đọc

Cách để nhớ nhiều nhất những gì đã đọc

Bài viết được mình trích từ cuốn sách Một ngày của tôi có 48 giờ” của tác giả Lê Tuấn Anh. Hi vọng có thể giúp bạn nhớ nhiều nhất những gì đã đọc trong thời gian sắp tới nhé!

——————-

Có những người có khả năng ghi nhớ rất tốt, cứ đọc là nhớ được hết và có thể kể lại vanh vách từng chi tiết đã đọc trong cuốn sách, rất đáng nể. Rất tiếc mình không có khả năng đó nên phải bù lại cho bản thân bằng việc tìm tòi và tự xây dựng một hệ thống ghi chú những điều hay ho đã đọc trong sách. Mình xây dựng hệ thống này thông qua các bước sau:

Chuẩn bị: Sử dụng Google Drive để tạo một kho lưu ý tưởng

Google Drive
Tận dung Google Drive để giúp nhớ nhiều nhất những gì đã đọc

Việc đầu tiên bạn cần làm là sử dụng Google Drive để tạo một vài folder liên quan đến sách. Mình sử dụng Google Drive vì thấy quen thuộc, bạn có thể sử dụng một nền tảng khác nếu muốn, miễn sao phù hợp với bản thân. Mình tạo một thư mục tên là Book Notes – Ghi Chú Sách.

Bên trong thư mục này, tạo tiếp một vài thư mục nhỏ hơn để phân loại các thể loại, nội dung sách mà mình hay đọc (ví dụ: Kinh tế, Tiểu thuyết, Nhân vật, Phát triển bản thân, Tinh thần,…). Các thư mục này của bạn có thể khác của mình.

Đấy là tất cả những gì bạn cần. Không cần dành nhiều thời gian căn chỉnh các thư mục đâu, bạn có thể chỉnh sửa sau cũng được.

Bước 1. Đọc rồi đánh dấu những điều hay ho

Ghi chú trong sách
Mỗi người có một cách riêng để ghi chú trong sách. Cách của bạn là gì?

Mỗi người có một cách đánh dấu sách khác nhau. Có một cách mình thường làm là cầm theo một cây bút khi đọc sách, Mỗi khi mình đọc được một đoạn hay ho, một chỗ gợi ý cho mình ý tưởng mới, mình sẽ đánh một dấu sao nhỏ ở đó. (Hoặc dung tính năng hightlight trên Kindle).

Ngoài ra, bạn có thể dùng bút chì thay cho bút bi hoặc gập ở góc trang có đoạn mình thích nếu muốn giữ sách. Nói chung dùng cách nào cũng được, miễn sao đánh dấu được nội dung mà bạn thích.

Sau khi đã đọc và đánh dấu toàn bộ điều muốn ghi nhớ trong cuốn sách, bạn chuyển sang bước số hai, vui hơn nhiều.

Bước 2. Thu hoạch những tinh túy trong sách

Câu quote hay trong sách
Những câu quote nào bạn yêu thích nhất trong cuốn sách mà bạn đọc?

Trong mỗi thư mục con tương ứng, bạn tạo một file word với tên sách và tên tác giả. Ví dụ, trong thư mục Phát triển bản thân của mình, mình tạo file Xuyên qua nỗi sợ – Susan Jeffers.

Lấy cuốn sách mà bạn vừa đọc xong, bắt đầu thu hoạch tinh túy từ những trang đầu tiên.

Bạn xem lại từng trang, từng đọc đã được đánh dấu khi đọc, dành thời gian đọc lại đoạn đấy. Khi đọc lại, bạn còn thấy nó hay không? Còn thấy nó ý nghĩa không? Còn thấy nó quan trọng không? Nếu có thì chúng ta hãy gõ đoạn đấy vào trong file trên. Ví dụ, đây là một đoạn mình thấy hay trong sách Xuyên qua nỗi sợ của cô Susan Jefffers:

“Chúng ta thường sẽ cảm thấy sợ hãi mỗi khi đặt chân đến một nơi xa lạ hoặc dấn thân vào một môi trường mới. Nỗi sợ đó thường ngăn cản chúng ta tiến lên phía trước. Bí quyết ở đây là xuyên qua nỗi sợ và thực hiện điều bạn muốn làm.” (Trang 15)

Khi đọc tiếp những trang tiếp theo, có khả năng bạn sẽ bắt gặp những đoạn có nội dung tương tự hoặc na ná những gì đã được gõ vào file. Điều này rất bình thường và hay gặp ở những dòng sách phát triển bản thân. Các tác giả thường nhắc đi nhắc lại một khái niệm, đưa ra những ví dụ khác nhau, từ ngữ có thể hơi khác nhưng nội dung đều nói về một điều. Gặp trường hợp này, bạn có thể chọn giữ một trong hai đoạn hoặc giữ cả hai.

Hãy nhớ luôn ghi cả số trang, số chương hoặc thời gian (nếu bạn nghe sách nói) để nếu muốn dò lại thì đỡ mất thời gian tìm kiếm nhé.

Bước 3. Chỉnh sửa lại để tinh túy hơn

Đến bước này, bạn đã hoàn thành việc chuyển hết những gì “tinh túy” dưới góc nhìn của mình từ một cuốn sách vào trong một file word. Việc tiếp theo là chỉnh sửa, cắt gọt những gì được gõ ra sao cho ngắn gọn hơn. Từ góc độ cá nhân, mình thấy sau khi chỉnh sửa cắt gọt, độ dài file word chỉ nên dài từ 3-6 trang thôi, đừng nhiều hơn.

Tóm tắt sách
Đây cũng giống như một cách để bạn tóm tắt sách cho ra một version đặc sắc nhất của riêng bạn vậy 🙂
Tại sao cần phải ngắn?

Vì chúng ta rất lười, nên khả năng quay lại đọc một văn bản dài khoảng ba trang sẽ cao hơn là đọc lại một bài viết 20 trang. Trừ những cuốn sách về khoa học, lịch sử có nhiều kiến thứ, cá nhân mình thấy đa số những cuốn sách về phát triển bản thân có thể tóm gọn trong 3-6 trang, kể cả cuốn sách này. Thời gian đầu, có thể file word của bạn vẫn còn lan man, các file sau hãy cố gắng ngắn gọn lại nhé!

Khi viết lại, hãy dùng từ ngữ và văn phong của chính mình, viết sao cho chính mình hiểu rõ nhất chứ không cần phải chép nguyên ý nguyên câu từ của tác giả. Mục tiêu của việc đọc sách phát triển bản thân là nhớ và áp dụng được cho bản thân. Vì vậy, việc viết lại theo câu từ và ý hiểu của bản thân sẽ hỗ trợ bạn nhớ tốt hơn.

Bước 4. Ghi nhớ

Sau khi hoàn thành việc chỉnh sửa ở trên, hãy dành thời gian đọc lại phần tóm tắt đó mỗi ngày liên tục trong hai tuần nhé. Phần tóm tắt không dài quá sáu trang sẽ giúp bạn đọc dễ dàng hơn và không bị nản.

Ngoài ra nếu muốn nhớ kỹ hơn hoặc vận dụng những kiến thức đọc được tốt hơn nữa, có thể chọn một nội dung trong đó và viết một bài phân tích, truyền đạt kiến thức ấy cho người khác. Nếu bạn không ngại, có thể chia sẻ trên mạng xã hội cho ai đó đọc cùng. Việc truyền đạt lại cho người khác cũng là một phương pháp để chúng ta nhớ lâu hơn.

Bước 5. Sắp xếp lại lần cuối 

Nếu bạn làm theo các bước trên liên tục trong vòng một năm, khả năng cao là bạn sec có từ 10-20 bản tóm tắt trong thư mục của mình. Tới thời điểm đó, khả năng cao bạn sẽ không còn dành thời gian để đọc lại những bản tóm tắt này nữa. Đó là lý do mình gợi ý bạn nên tạo thêm một văn bản đặt tên là Những gì tinh túy nhất (hoặc tên khác, tùy bạn) để lưu trữ những nội dung mình tâm đắc nhất trong tất cả những bản tóm tắt đó.

Như vậy, năm bước để nhớ nhiều nhất những gì đã đọc bao gồm:

  1. Đọc và đánh dấu
  2. Ghi chép lại những đoạn đánh dấu
  3. Sửa lại cho ngắn
  4. Đọc lại các bản tóm tắt
  5. Sắp xếp lại lần cuối

Page Break

Với những chia sẻ này của tác giả Lê Anh Tuấn, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc đọc và nhớ những cuốn sách sắp tới của mình nha 🙂

Đọc thêm các bài viết khác có liên quan:

Thu Hiền

Cung Ma Kết.
Thích náu mình trong con chữ.
Vẫn đang đi tìm sự tự do mỗi ngày.

Bạn cũng có thể thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *