cho-con-di-hoc-som-tu-12-thang-goccuahien.com

Có nên cho con đi học sớm từ lúc 12 tháng tuổi?

Cho con đi học sớm từ lúc 12 tháng là quyết định mà Hiền đã cân nhắc từ rất lâu và cũng có sự chuẩn bị sớm cho con. Nếu bạn đang còn nhiều lăn tăn, lo lắng, không biết có nên cho con đi học trong thời điểm này không thì có thể đọc bài viết dưới đây để có thêm thông tin nhé! 

Những lo lắng của chúng ta khi cho con đi học sớm

Đa phần chúng ta sẽ cho con đi trẻ khoảng tầm 18 tháng, khi con đã cứng cáp và cũng đã biết đi, biết nói. Nhưng vì một số lý do như không có người trông bé, ông bà bận việc không dành thời gian dài để trông con được, thì có thể bạn cũng sẽ cân nhắc đến việc cho con đi học sớm từ khi 12 tháng. Tất nhiên khi con đi học từ sớm sẽ vướng phải một số lo lắng của chúng ta như là:

 • Con chưa biết đi, cũng chưa biết nói.
 • Con sẽ khóc nhiều khi không có bố mẹ hay người thân bên cạnh.
 • Con dễ bị ốm, ảnh hưởng đến sức đề kháng của con.
 • Sợ lớp đông, con không được các cô giáo quan tâm, chăm sóc đầy đủ.
 • Sợ thức ăn tại trường nhiều gia vị, con ăn không quen.
 • Sợ con không ngủ được vì quen ti mẹ khi ngủ.
 • Nếu trường không có camera thì rất lo lắng vì không biết con ở trường như thế nào.
Bé bị sốt, mệt mỏi sau tiêm phòng
Có biết bao nhiêu là nỗi lo khi nghĩ tới chuyện cho con đi nhà trẻ phải không Mẹ?

Sự thật là gì?

Thực ra, sau khi trải nghiệm cho con đi học từ lúc 12 tháng, Hiền thấy nhiều khi chúng ta chỉ là đang lo lắng thái quá thôi, chứ trộm vía con vẫn có thể sớm thích nghi và hòa nhập. Những lo lắng đó của chúng ta tất nhiên hoàn toàn có cơ sở, nhưng hãy tin tưởng con thêm một chút nhé!

 • Con Hiền lúc đi học cũng chưa biết đi, chưa biết nói nhưng vẫn ổn. Con được các cô hỗ trợ khá nhiều. Trong quá trình học các cô cũng hỗ trợ cho con tập đi bằng xe gà, vịn ghế, khuyến khích con đứng và chơi cùng các bạn. Đi học gặp nhiều bạn bè đã biết đi cũng là động lực cho con để sớm biết đi hơn. Chuyện biết nói thì thôi rồi, ảnh đi học một thời gian gặp nhiều bạn bè nên nhu cầu nói cũng nhiều hơn thông thường, bi bô suốt cả ngày ấy.
 • Chuyện sợ con khóc, đúng là mấy ngày đầu con sẽ khóc vì chưa quen, lại phải xa mẹ. Môi trường lạ mà, chắc chắn con sẽ khóc, Ba Mẹ hãy cho con thêm thời gian để làm quen nhé. Ở trường, tùy trường hợp nếu bé không hợp tác, khóc quá nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe thì các cô sẽ báo Ba Mẹ đến đón; còn nếu ổn thì vẫn cho con ở lại chơi ở trường bình thường nè.
Anh nhỏ trộm vía ít khóc nhưng bám cô vô cùng, lúc nào cũng đòi cô ôm, bế vác để ngủ. Giờ thì chơi ngoan, ngủ ngoan, vào nếp cả rồi các mẹ ạ.
 • Con đi học đúng là dễ bị ốm thật (Khoai nhà mình đi học ốm nguyên 1 tháng luôn, sổ mũi với ho) nhưng sau đó thì trộm vía ổn cả, có vẻ đề kháng của con đã ổn hơn nhiều rồi.
 • Ban đầu con có thể chưa quen với lịch sinh hoạt tại trường, chưa ăn được hoặc chưa uống sữa theo cữ ổn, nhưng rồi sau một thời gian con sẽ dần đi vào quỹ đạo sinh hoạt chung của trường thôi.

Những lợi ích khi cho con đi học sớm

Hiền có tham khảo một số thông tin thì thấy có nhiều lợi ích khi cho con đi học sớm, cụ thể là:

 • Trẻ nhanh thích nghi được với môi trường xung quanh.
 • Con có thêm nhiều bạn bè để chơi cùng, được các cô yêu thương và chăm sóc.
 • Các cô giáo với nghiệp vụ sư phạm, được đào tạo bài bản trong việc chăm sóc và giáo dục cho trẻ chăm sóc con tốt hơn, phù hợp hơn.
 • Con sẽ biết nhanh hơn, nhiều hơn (nhiều bạn hơn, nhiều đồ chơi hơn, được tham gia các hoạt động tập thể nhiều hơn,…)
 • Hạn chế tối đa việc con lạ, khóc, quấy vào những ngày đầu tiên đi lớp.

Chọn sách hay cho bé 1 tuổi

Chuẩn bị cho con đi học như thế nào?

Kinh nghiệm của Hiền cũng khá là đơn giản thôi. Sau khi đã xác định được trường cho con đi học, Hiền đã:

 • Sắp xếp thời gian cho con đến trường làm quen với các cô và các bạn trong khoảng thời gian ngắn trước khi đi học.
 • Tham khảo lịch sinh hoạt của con tại trường và áp dụng tại nhà một vài ngày trước đó để con làm quen.
 • Thủ thỉ với con về chuyện đi học vui thế nào, vui ra sao, có gì mới mẻ, được ăn ngon thế nào, có nhiều bạn ra sao,… Nếu thấy khó bạn có thể cho con đọc sách để hình dung nhé!
 • Những ngày đi học, chuẩn bị tinh thần cho con bằng cách chúc con đi học vui vẻ, nói với con về các hoạt động ở trường, báo với con chiều sẽ đón con về. Khi nào đi học về thì hỏi con đi học có vui không, hát cho con nghe, ôm ấp con nhiều hơn.

Mấy kinh nghiệm xíu xíu đó thôi chứ Hiền thấy cũng hiệu quả lắm đó.

Trải nghiệm của em bé Khoai

Có thể là hình ảnh về 1 người, trẻ em, đang đứng và trong nhà

Vì đã xác định từ sớm là khi nào Khoai tròn 1 tuổi sẽ cho con đi mẫu giáo nên Hiền cũng đã chia sẻ với bà ngoại ngay từ thời điểm Khoai tầm 10 tháng – 11 tháng, và cũng từ từ đi kiếm trường cho Khoai trong khoảng thời gian đó luôn. Kinh nghiệm tìm trường Mầm non cho con thì Hiền sẽ chia sẻ trong một bài viết khác để cả nhà cùng tham khảo, chủ yếu nói đến đoạn trải nghiệm của Khoai khi làm quen với trường mẫu giáo như thế nào nhé!

Trước khi Khoai đi học, mình rất hay thủ thỉ với con về việc con chuẩn bị sẽ được đi học, gặp nhiều bạn bè và thầy cô, được ăn cùng các bạn và được chơi nhiều trò chơi thú vị nữa. Mình tin là việc rỉ rả với con như thế giúp con có có được tâm thế chuẩn bị, và cũng có sự bình tĩnh hơn khi đến trường.

Ngày đầu tiên, mình cho Khoai đến trường chơi tầm 1 tiếng rồi về.

Ngày thứ hai, bà ngoại cho Khoai đến trường chơi buổi sáng cho đến khi các bạn ăn trưa rồi cũng về lại. Mục đích chủ yếu là để Khoai không quá lạ lẫm, làm quen với cô từ từ. Hôm đó ảnh buồn ngủ quá nên nằm ngủ lại tại trường tầm 45 phút luôn. Trộm vía ngủ ngoan, không bị lạ chỗ.

Có thể là hình ảnh về 1 người, em bé và trong nhà

Ngày thứ ba là Hiền cho Khoai đi học nguyên ngày ở trường luôn để xem con có ổn không, nếu không ổn thì cô báo để đón con về sớm. Trộm vía ảnh cũng hợp tác, ở được nguyên ngày. Mỗi tội lúc đón về thì nhìn mẹ mếu máo, kiểu như cả ngày rồi mới được gặp mẹ nên òa khóc chút chút. Nhưng mà lúc lên xe đi về thì hát líu lo vui vẻ cả, nên mình cũng khá là yên tâm.

Sau đó thì Khoai bắt đầu đi học. Mấy ngày đầu lúc quẹo qua đoạn đường đến trường là ảnh bắt đầu phản ứng, bám rịt lấy bố không chịu buông, còn khóc nữa. Nhưng sau khi bố đi rồi thì cũng nhanh chóng bình tĩnh trở lại, không khóc gì nhiều. Trộm vía em bé Khoai cũng sớm thích nghi và ăn uống ở trường cũng khá tốt.

Đồ ăn trưa ở trường của Khoai

Lúc đi học Khoai chưa biết đi nên ở trường còn bám cô dữ lắm, suốt ngày đòi cô ôm thôi. Cũng phải gần cả tuần đu cô xong ảnh mới có cảm giác an toàn để bắt đầu ngồi xuống đất tự chơi hoặc chơi cùng các bạn.

Có thể là hình ảnh về 1 người, trẻ em và trong nhà
Khoai và cô giáo trong những ngày đầu đến trường

Sau đó Khoai về nhà ông bà nội đón sinh nhật thì bị sổ mũi và ho phải nghỉ ở nhà 1 tuần. Đi học lại cứ như phải làm lại từ đầu vậy. Trộm vía sau 2 ngày đi học là ảnh quen lại cô rồi, đi về không khóc, vui vẻ hát ca. Giờ thì bố mẹ rất yên tâm cho con đi học.

Có thể là hình ảnh về 6 người, trẻ em, mọi người đang đứng, mọi người đang ngồi và ngoài trời
Khoai và các bạn trong hoạt động gieo hạt đậu đỏ

À, ở trường Khoai có camera nên bố mẹ được coi Khoai làm gì cả ngày. Chưa kể từ ngày đi học, ở trường có rất nhiều hoạt động thú vị để Khoai tham gia và chơi cùng các anh chị lớn nữa nên Khoai rất vui, đi học cũng không quấy. Ăn uống ở trường cũng ngon miệng nhiều nữa.

Giờ mình rất yên tâm khi cho con đến trường. Mình tin là việc cho con đi học sớm cũng có rất nhiều lợi ích cho con và chàng trai của mình cũng sớm hòa đồng, vui vẻ cùng mọi người, học hỏi được nhiều điều mới mẻ hơn.

Điều quan trọng cần chuẩn bị cho Ba Mẹ và ông bà

Một điều nữa mà mình nghĩ cũng vô cùng quan trọng trong việc con đi trường, điều này có lẽ còn quan trọng hơn cả ngày con chính thức đi học – chính là chuẩn bị tâm lý cho cả Ba Mẹ và ông bà nữa. Có nhiều Ba Mẹ chưa sẵn sàng để cho con đi học, và ông bà thì vì quá thương cháu nên cũng không mấy ủng hộ việc cho cháu đi học ngay từ sớm. Nếu đã xác định cho con đi học, Ba Mẹ cần:

 • Lựa chọn ngôi trường mà Ba Mẹ cảm thấy ưng ý và tin tưởng. Điều này quan trọng lắm, vì nếu cho con đi học ở một nơi mà Ba Mẹ luôn cảm thấy lo lắng, bất an, thì đó không phải là nơi con có thể gắn bó lâu dài. Bởi vậy nên Hiền luôn khuyên bạn bè mình khi chọn trường cho con cần đi tham khảo nhiều trường, hỏi han thật kỹ, và quan trọng là cảm giác của bản thân mình khi tới nơi đó có thoải mái không, có cảm thấy yên tâm không. Tụi nhỏ vậy chứ cũng nhạy lắm, nếu bản thân Ba Mẹ còn có điều gì lấn cấn, luôn lo lắng thì các bạn ấy sẽ cảm được ngay. Ngay cả bản thân mình, nếu còn gì lấn cấn thì cũng nên cân nhắc về ngôi trường đó nhé!

Có thể là hình ảnh về 4 người, em bé và trong nhà

 • Tin tưởng vào con và sự chăm sóc của các cô. Trong những ngày đầu, khi con còn đang làm quen với môi trường mới, có thể khi về nhà con sẽ mệt hơn mọi ngày, bám mẹ nhiều hơn, đòi ôm ấp nhiều hơn vì chưa quen với giờ giấc sinh hoạt mới, các hoạt động mới. Lời khuyên của Hiền là, Ba Mẹ cần có sự tin tưởng, cho con thêm thời gian để thích nghi và cũng tin tưởng vào sự chăm sóc của các cô nữa. Sau tầm 1 tuần thì check lại xem con có vui vẻ, quen nếp hơn chưa nè.
 • Chia sẻ kỹ với các cô ngay từ đầu để hỗ trợ con tốt nhất. Ba Mẹ nên note với các cô giáo về lịch sinh hoạt của con, các thói quen, sở thích của con, có thể đêm theo thú bông hay vật dụng gì giúp con cảm thấy thoải mái hơn khi ở trường. (Mấy ngày đầu Hiền toàn phải kèm theo một chiếc áo của mình để Khoai đỡ nhớ mẹ ^_^)
 • Thẳng thắn thể hiện quan điểm, góp ý nếu có bất kỳ vấn đề gì xảy ra. Nếu cảm thấy không hài lòng hoặc còn nghi ngại điều gì, Ba Mẹ nên chia sẻ thẳng thắn với cô hiệu trưởng hoặc cô giáo phụ trách lớp để các cô lưu ý. VD: không ép con ăn, con không thích hành động gì, như thế nào,… Chia sẻ thẳng thắn là cách thật nhanh để đôi bên hiểu nhau và mình cũng thoải mái hơn khi con được chăm sóc tốt nhất.

Kết

Vì mỗi đứa trẻ là mỗi sự khác biệt nên hành trình đến trường của con cũng sẽ khác nhau. Có bé sẽ nhanh chóng thích nghi. Có bé sẽ cần nhiều thời gian hơn để cảm thấy an toàn và tin tưởng. Hiền hi vọng những chia sẻ của mình sẽ giúp cho các Ba Mẹ có thêm nhiều niềm tin để vững tin cho con ra khơi vào đời 🙂 Chúc cho hành trình của các em bé sẽ thật vui tươi và thuận lợi nhé!

Chọn sách hay cho bé 1 tuổi


Đọc thêm các bài viết khác trong chủ đề có liên quan:

Thu Hiền

Cung Ma Kết.
Thích náu mình trong con chữ.
Vẫn đang đi tìm sự tự do mỗi ngày.

Bạn cũng có thể thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *